Series Ray Dalio – Chap 1: Bản Tóm Lược Của Bức Tranh Lớn

Trật tự thế giới hiện đang thay đổi nhanh chóng theo những cách quan trọng chưa từng xảy ra trong cuộc sống của chúng ta nhưng đã xảy ra nhiều lần trước đây trong lịch sử. Mục tiêu của tôi là cho bạn thấy những trường hợp đó, giải thích cơ chế đã thúc đẩy nó và, với viễn cảnh đó, cố gắng mường tượng về tương lai.

Dưới đây là một mô tả cực kỳ chắt lọc về động lực mà tôi đã thấy khi nghiên cứu về sự thay đổi của ba đế chế dự trữ tiền tệ cuối cùng (Hà Lan, Anh và Mỹ) và sáu đế chế quan trọng khác (Đức, Pháp, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản và Trung Quốc) trong hơn 500 năm qua, cũng như tất cả các triều đại lớn của Trung Quốc trở lại thời nhà Đường vào khoảng năm 600. Mục đích của chương này chỉ đơn giản là cung cấp một kiểu mẫu để sử dụng khi nhìn vào Tất cả các chu kỳ, quan trọng nhất là chu kỳ mà chúng ta hiện đang tham gia. Khi nghiên cứu những trường hợp trong quá khứ này, tôi đã thấy các mô hình rõ ràng xảy ra hoàn toàn logic mà tôi tóm tắt ngắn gọn ở đây và bao quát hoàn toàn hơn trong các chương tiếp theo của Phần 1. Trong khi trọng tâm của Chương này và cuốn sách này nói về những thế lực ảnh hưởng đến sự thay đổi lớn về chu kỳ của cải và quyền lực, tôi cũng thấy các sóng mô hình hiệu ứng trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống bao gồm văn hóa và nghệ thuật, các công việc xã hội, và nhiều hơn nữa, mà tôi sẽ tiếp cận trong Phần2. Bằng cách quay lại giữa nguyên mẫu đơn giản này và các trường hợp được mô tả trong Phần 2, chúng ta sẽ thấy các trường hợp riêng lẻ phù hợp với nguyên mẫu (về cơ bản chỉ là trung bình của các trường hợp đó) và mức độ các nguyên mẫu mô tả các trường hợp riêng lẻ tốtnhư thế nào. Làm điều này, tôi hy vọng, sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn những gì đang xảy ra hiện tại.

Tôi đã thực hiện một nhiệm vụ để hiểu cách thế giới hoạt động, để tìm ra các nguyên tắc vượt thời gian và phổ quát để ứng xử tốt với nó. Nó có cả niềm đam mê và sự cần thiết đối với tôi. Trong khi sự tò mò và lo lắng mà tôi mô tả trước đó đã đưa tôi vào nghiên cứu này, quá trình thực hiện nó đã cho tôi hiểu rõ hơn nhiều về bức tranh thực sự lớn về cách thế giới hoạt động hơn tôi mong đợi và tôi muốn chia sẻ nó bạn. Nó giúp tôi rõ ràng hơn nhiều về cách các dân tộc và các quốc gia thành công và thất bại trong thời gian dài, nó tiết lộ những chu kỳ khổng lồ đằng sau những thăng trầm mà tôi chưa từng biết tồn tại, và quan trọng nhất, nó đã giúp tôi đặt ra viễn cảnh của nơi chúng ta đang ở.

Mặc dù bức tranh tổng hợp mà tôi chia sẻ trong chương này là của riêng tôi, bạn nên biết rằng những lý thuyết tôi thể hiện trong cuốn sách này đã được sắp xếp hợp lý với các chuyên gia khác. Khoảng hai năm trước, khi tôi cảm thấy cần phải trả lời các câu hỏi mà tôi đã mô tả trong phần Giới thiệu, tôi quyết định đắm mình vào nghiên cứu với nhóm nghiên cứu của mình, đào bới các tài liệu lưu trữ, nói chuyện với các học giả và học viên giỏi nhất thế giới mà mỗi người từng tham gia hiểu sâu về các mẩu và mảnh ghép, đọc những cuốn sách tuyệt vời có liên quan của các tác giả sâu sắc và suy ngẫm về nghiên cứu trước đây tôi đã thực hiện và những kinh nghiệm mà tôi có được từ việc đầu tư toàn cầu trong gần 50 năm.

Bởi vì tôi xem đây là một công việc táo bạo, khiêm tốn, cần thiết và hấp dẫn, tôi lo lắng về việc bỏ lỡ những điều quan trọng và mắc sai sót, vì vậy quá trình của tôi thực hiện lặp đi lặp lại. Tôi thực hiện nghiên cứu của mình, viết nó lên, đưa nó cho các học giả và học viên giỏi nhất thế giới để kiểm tra nghiêm ngặt, khám phá những cải tiến tiềm năng, viết lại, kiểm tra lại nó, và cứ thế, cho đến khi tôi đạt đến điểm lợi suất giảm dần. Nghiên cứu này là sản phẩm của công việc đó. Mặc dù tôi không thể đảm bảo rằng tôi có công thức cho những điều làm nên các đế chế vĩ đại nhất thế giới và thị trường của họ phát triển và sụp đổ chính xác, tôi đã tự tin rằng tôi đã hiểu đúng. Tôi cũng biết rằng những gì tôi học được là điều cần thiết cho tôi khi đặt những gì đang xảy ra trong viễn cảnh và tưởng tượng cách đối phó với những sự kiện quan trọng chưa từng xảy ra trong đời tôi nhưng đã xảy ra lặp đi lặp lại trong suốt lịch sử.

Tôi đã truyền đạt nó cho các bạn.

Các quốc gia trong nghiên cứu đều là các quốc gia giàu có và quyền lực nhất

Nghiên cứu này là về sự giàu có và quyền lực đã đến và đi như thế nào ở các cường quốc hàng đầu thế giới. Để rõ ràng, dù các cường quốc hàng đầu trong nghiên cứu này là những quốc gia giàu có và quyền lực nhất, thì chúng nhất không thiết phải là những quốc gia tốt nhất vì hai lý do. Đầu tiên, trong khi sự giàu có và quyền lực là điều mà hầu hết mọi người mong muốn và sẽ chiến đấu, một số người và đất nước của họ không cho rằng những điều này là quan trọng nhất và sẽ không nghĩ đến việc chiến đấu vì nó. Ví dụ, một số người tin rằng có được cuộc sống bình yên và tận hưởng cuộc sống quan trọng hơn việc có nhiều của cải và quyền lực và sẽ không nghĩ đến việc chiến đấu quyết liệt để giành lấy nó để tham gia vào nhóm các quốc gia trong nghiên cứu này. (Nhân tiện, tôi nghĩ có rất nhiều điều để nói về việc đặt hòa bình và hưởng thụ cuộc sống trước khi đạt được sự giàu có và quyền lực.) Thứ hai, nhóm các quốc gia này loại trừ những gì tôi sẽ gọi là các “quốc gia nhỏ: (như Thụy Sĩ và Singapore) đạt điểm rất cao về sự giàu có và mức sống nhưng không đủ lớn để trở thành một trong những đế chế lớn nhất.

Xuyên suốt lịch sử, Sự giàu có đã đạt được bằng cách tự tạo ra nó, chiếm từ người khác hoặc tìm thấy nó trong lòng đất

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản của bức tranh lớn. Trong suốt lịch sử, nhiều hình thức khác nhau của các nhóm người (ví dụ: các bộ lạc, vương quốc, quốc gia) đã đạt được sức mạnh và quyền lực bằng cách tự xây dựng nó, lấy nó từ những người khác hoặc tìm thấy nó trong lòng đất. Khi họ thu thập được nhiều của cải và quyền lực hơn bất kỳ nhóm nào khác, họ trở thành cường quốc hàng đầu thế giới, cho phép họ xác định trật tự thế giới. Khi họ mất đi sự giàu có và quyền lực mà tất cả họ đã làm, trật tự thế giới đã thay đổi theo những cách rất lớn. Điều đó đã thay đổi tất cả các khía cạnh cuộc sống một cách sâu sắc. Trong chương này, chúng tôi sẽ mô tả làm thế nào trong suốt thời gian, các lực lượng cơ bản tương tự nhau đã thay đổi theo những cách cơ bản giống nhau để gây ra những thăng trầm trong các đế chế.

Năng suất lao động của con người là lực lượng quan trọng nhất khiến cho thế giới, tổng tài sản, quyền lực và mức sống tăng lên theo thời gian. Năng suất, tức là, sản lượng trên mỗi người, được thúc đẩy bởi học tập, xây dựng và sáng tạo, đã tăng dần theo thời gian bởi vì kinh nghiệm thu được nhiều hơn mất. Tuy vậy, điều này đã thay đổi ở các tốc độ khác nhau cho mỗi người, mặc dù luôn vì cùng một lý do – bởi vì chất lượng của Giáo dục, tính sáng tạo, đạo đức làm việc và hệ thống kinh tế để biến ý tưởng thành đầu ra. Những lý do này rất quan trọng để các nhà hoạch định chính sách hiểu để đạt được kết quả tốt nhất có thể cho quốc gia của họ và cho các nhà đầu tư và công ty nắm bắt để xác định nơi đầu tư dài hạn tốt nhất.

Đáng chú ý, trong khi những học hỏi và cải thiện năng suất y là tiến bộ, chúng không phải là nguyên nhân gây ra sự thay đổi lớn trong việc ai có được sự giàu có và quyền lực. Chúng được gây ra bởi một số lực lượng, quan trọng nhất là tiền và chu kỳ tín dụng. Tôi đã xác định được tổng cộng 17 lực lượng quan trọng đã giải thích gần như tất cả các chuyển động này trong suốt thời gian, mà chúng ta sẽ nghiên cứu sâu trong giây lát. Các lực lượng lớn này thường xuất hiện trong các chu kỳ cổ điển được củng cố lẫn nhau theo những cách có xu hướng tạo ra một chu kỳ thăng trầm rất lớn. Chu kỳ cổ điển lớn này chi phối sự gia tăng và suy giảm của các đế chế và ảnh hưởng đến mọi thứ về họ, bao gồm cả tiền tệ và thị trường của họ (điều mà tôi đặc biệt quan tâm). Như với chu kỳ nợ nguyên mẫu, mà tôi đã nêu trong Principles for Navigating Big Debt Crises, chu kỳ lớn này đại diện cho quy tắc cổ điển mà chúng ta có thể so sánh với những người khác, kể cả hiện tại mà chúng ta đang tìm hiểu. chu kỳ để đặt nơi chúng ta đang ở trong viễn cảnh và cố gắng mường tường trong tương lai.

Trong số 17 lực lượng, chu kỳ nợ, chu kỳ tiền và tín dụng, chu kỳ chênh lệch giàu nghèo và chu kỳ địa chính trị toàn cầu là quan trọng nhất cần hiểu để làm sáng tỏ vị trí của chúng ta. Vì những lý do được giải thích trong cuốn sách này, tôi tin rằng chúng ta đang chứng kiến ​​một sự thay đổi lớn về của cải và sức mạnh tương đối và trật tự thế giới sẽ ảnh hưởng đến mọi người ở tất cả các quốc gia theo những cách sâu sắc. Sự giàu có và sự thay đổi quyền lực lớn này là không rõ ràn`g bởi vì hầu hết mọi người đều không có mô hình lịch sử trong tâm trí của họ để xem cái này là một trong những thứ khác. Vì vậy, trong chương đầu tiên này, tôi sẽ mô tả một cách rất ngắn gọn cách tôi thấy các cơ chế nguyên mẫu đằng sau sự trỗi dậy và suy tàn của các đế chế và thị trường của họ hoạt động. Sau đó, chúng tôi sẽ đi sâu vào các yếu tố khác nhau xảy ra trong các trường hợp khác nhau trong quá khứ.

Để xem bức tranh lớn, bạn không thể chỉ tập trung vào các chi tiết

Mặc dù tôi cố gắng vẽ chính xác bức tranh lớn này, tôi có thể không vẽ nó một cách chính xác, và để bạn có thể nhìn thấy và hiểu nó, bạn không thể cố gắng làm điều đó một cách chính xác. Đó là bởi vì chúng tôi đang xem xét sự tiến hóa qua các khung thời gian dài. Để xem nó, bạn sẽ phải bỏ qua các chi tiết. Tất nhiên, đối với các chi tiết quan trọng, tôi sẽ đi từ bức tranh rất lớn, không chi tiết đến các chi tiết hơn.

Nhìn vào những gì đã xảy ra trong quá khứ sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn nhìn nhận mọi thứ. Ví dụ, vì khoảng thời gian được bao quát quá lớn, nhiều điều cơ bản nhất mà chúng ta cho là điều hiển nhiên và nhiều thuật ngữ chúng ta sử dụng để mô tả chúng không tồn tại trong toàn bộ thời gian. Kết quả là, tôi sẽ thiếu chính xác trong cách diễn đạt của mình để có thể truyền tải bức tranh lớn mà không bị vấp phải những gì có vẻ là những điều lớn lao, nhưng trong phạm vi những gì chúng ta đang xem, là những tiểu tiết.

Ví dụ, Sự khác biệt giữa các quốc gia, vương quốc, quốc gia, tiểu bang, bộ lạc, đế chế và các triều đại. Ngày nay chúng ta nghĩ chủ yếu là về các quốc gia. Tuy nhiên, các quốc gia mà chúng ta biết họ đã không tồn tại cho đến thế kỷ 17, sau Chiến tranh Châu Âu Ba mươi năm. Nói cách khác, trước khi không có quốc gia nào, nói chung, luôn có các vương quốc trước đó. Ở một số nơi, các vương quốc vẫn tồn tại và có thể bị nhầm lẫn với việc là các quốc gia, và một số nơi là cả hai. Nói chung, mặc dù không phải lúc nào cũng vậy, các vương quốc nhỏ, các quốc gia lớn hơn và các đế chế là lớn nhất (lan rộng ra ngoài vương quốc hoặc quốc gia). Các mối quan hệ giữa họ thường không rõ ràng. Đế quốc Anh chủ yếu là một vương quốc dần dần phát triển thành một quốc gia và sau đó là một đế chế mở rộng ra khỏi biên giới nước Anh, để các nhà lãnh đạo của nó kiểm soát các khu vực rộng lớn và nhiều dân tộc không phải người Anh. Nó cũng có trường hợp rằng mỗi loại thực thể được kiểm soát đơn lẻ này Các quốc gia, vương quốc, bộ lạc, đế chế, v.v., điều khiển dân số của nó theo những cách khác nhau, điều này làm cho những người tìm kiếm sự chính xác thêm bối rối.

Ví dụ, trong một số trường hợp, đế chế là khu vực bị chiếm quyền lực thống trị trong khi trong các trường hợp khác, đế chế là khu vực chịu ảnh hưởng của quyền lực thống trị kiểm soát các khu vực khác thông qua các mối đe dọa và phần thưởng. Đế quốc Anh thường chiếm đóng các quốc gia trong đế chế của mình trong khi Đế quốc Mỹ đã kiểm soát nhiều hơn thông qua các phần thưởng và đe dọa, mặc dù điều đó không hoàn toàn đúng, vì tại thời điểm viết bài này, Mỹ có căn cứ quân sự ở 70 quốc gia. Vì vậy, mặc dù rõ ràng là có một Đế quốc Mỹ, nhưng không rõ ràng chính xác những gì trong đó. Dù sao đi nữa, bạn nhận được điểm của tôi rằng cố gắng chính xác có thể cản trở việc truyền đạt những điều quan trọng nhất, lớn nhất. Vì vậy, trong chương này, bạn sẽ phải chịu đựng những quy định càn quét của tôi. Bạn cũng sẽ hiểu lý do tại sao tôi sẽ gọi một cách không chính xác các quốc gia thực thể này, mặc dù không phải tất cả trong số họ là các quốc gia, nói về mặt kỹ thuật.

Theo lập luận này, một số người sẽ phản biện rằng việc tôi so sánh các quốc gia khác nhau với các hệ thống khác nhau trong các thời điểm khác nhau là không hợp lý. Mặc dù tôi có thể hiểu được viễn cảnh đó, tôi muốn đảm bảo với bạn rằng tôi sẽ tìm cách giải thích bất kỳ sự khác biệt lớn nào tồn tại, rằng sự tương đồng vượt thời gian và phổ quát lớn hơn nhiều so với sự khác biệt, và những điều khiến cho sự khác biệt cản trở sự nhìn thấy những điểm tương đồng đó cung cấp cho chúng ta những bài học lịch sử mà chúng ta cần, sẽ rất sai lầm.

Hầu hết mọi thứ phát triển theo xu hướng với chu kỳ xung quanh nó

Như đã đề cập trước đó, trong thời gian dài chúng ta phát triển vì chúng ta học cách làm mọi thứ tốt hơn, điều này làm tăng năng suất của chúng ta. Trong thời gian dài, đó là lực lượng quan trọng nhất, mặc dù trong thời gian ngắn, sự thay đổi xung quanh xu hướng tăng này là quan trọng nhất. Điều này được chuyển tải trong biểu đồ bên dưới, cho thấy sản lượng ước tính (nghĩa là GDP thực tế ước tính) trên mỗi người trong 500 năm qua. Như thể hiện từ góc nhìn từ trên xuống, hình ảnh lớn này, sản lượng trên mỗi người dường như được cải thiện đều đặn, mặc dù rất chậm trong những năm đầu và nhanh hơn sau khoảng năm 1800, khi độ dốc trở nên dốc hơn nhiều, phản ánh mức tăng năng suất nhanh hơn. Sự thay đổi từ tăng năng suất chậm hơn sang tăng năng suất nhanh hơn chủ yếu là do những cải tiến trong học tập và chuyển đổi học tập đó thành năng suất. Điều đó đã được đưa ra bởi một số yếu tố từ khi phát minh ra báo in ở châu Âu vào giữa thế kỷ 15 (nó đã được sử dụng ở Trung Quốc sớm hơn), giúp tăng thêm kiến ​​thức và giáo dục cho nhiều người hơn , đóng góp cho Phục hưng Châu Âu, Cách mạng Khoa học, Khai sáng và Cách mạng Công nghiệp đầu tiên ở Anh.

Việc học tập dựa trên phạm vi rộng hơn đó cũng đã chuyển sự giàu có và quyền lực ra khỏi 1) nền kinh tế dựa vào nông nghiệp, trong đó quyền sở hữu đất đai là nguồn sức mạnh chính, và các chế độ quân chủ, quý tộc và nhà thờ đã làm việc cùng nhau để duy trì sự nắm giữ của họ đối với 2) nền kinh tế dựa trên nền tảng mà các nhà tư bản sáng tạo đã tạo ra và sở hữu các phương tiện sản xuất hàng hóa công nghiệp và làm việc cùng với những người trong chính phủ để duy trì hệ thống cho phép họ có sự giàu có và quyền lực. Nói cách khác, kể từ Cách mạng Công nghiệp, mang lại sự thay đổi đó, chúng ta đã vận hành trong một hệ thống mà sự giàu có và quyền lực chủ yếu đến từ sự kết hợp giữa giáo dục, sáng tạo và chủ nghĩa tư bản, với những người điều hành chính phủ làm việc với những người kiểm soát phần lớn của cải và giáo dục.

Trong khi trong nửa đầu thế kỷ 20, đã có những sự ngược hướng so với chủ nghĩa tư bản của chủ nghĩa cộng sản (trong những năm từ 1950 đến 1990 cho thấy nó không hoạt động trong các hình thức mà nó đã cố xây dựng) và chủ nghĩa xã hội, công thức thành công là một hệ thống trong đó những người có học thức đưa ra những đổi mới, nhận tài trợ thông qua thị trường vốn và sở hữu những phương tiện mà sự đổi mới của họ được đưa vào sản xuất và phân bổ nguồn lực, nhận thành quả bằng cách tạo ra lợi nhuận. Điều này xảy ra tốt nhất trong chủ nghĩa tư bản và các hệ thống chính phủ hoạt động tương thích với nó.

Đồng thời, làm thế nào điều này tiếp tục phát triển. Ví dụ, trong khi từ lâu, đất nông nghiệp và sản xuất nông nghiệp có giá trị nhất và phát triển thành máy móc và những gì chúng tạo ra có giá trị nhất, những thứ kỹ thuật số không tồn tại vật lý rõ ràng (xử lý dữ liệu và thông tin) đang trở nên đáng giá nhất . Điều đó sẽ tạo ra một cuộc chiến về việc ai có được dữ liệu và cách họ sử dụng nó để có sự giàu có và quyền lực. (Chúng ta sẽ đi sâu vào chương đó liên quan đến việc học hỏi và cải thiện để nâng cao năng suất.) Điểm chính tôi đang cố gắng vượt qua là sức mạnh lớn nhất tạo ra những xu hướng tăng trong mức sống này là khả năng thích ứng và cải thiện của con người nhiều đến nỗi những chuyển động xung quanh xu hướng tăng đó gây ra bởi mọi thứ khác thậm chí không xuất hiện khi người ta nhìn vào những gì đang xảy ra từ cấp cao hơn để có được một bức tranh rõ ràng hơn. Đồng thời, giống như tất cả các hệ thống như vậy, chủ nghĩa tư bản đã không thực hiện công việc đó đủ tốt để đạt được các mục tiêu tạo ra cơ hội bình đẳng và năng suất tối đa thông qua phát triển vốn nhân lực trên diện rộng (để biết thêm hãy đọc “Why and How Capitalism Needs to Be Reformed”. Nhưng, để nhắc lại điểm chính: từ cấp độ từ trên xuống, hình ảnh lớn được hiển thị trong biểu đồ bên dưới, mọi thứ sẽ tốt hơn rất nhiều vì mọi người tiếp tục thông minh hơn và tiếp tục truyền tải sự thông minh đó vào sản lượng ngày càng tốt hơn.

Bên dưới quỹ đạo học tập và năng suất tương đối trơn tru này là các giai đoạn lịch sử đầy biến động, bao gồm bùng nổ, các cuộc cách mạng và chiến tranh. Lịch sử cho chúng ta thấy rằng hầu hết các thời kỳ hỗn loạn này là do tiền bạc và tín dụng sụp đổ, khoảng cách giàu nghèo lớn, chiến đấu vì sự giàu có và quyền lực (tức là, các cuộc cách mạng và chiến tranh), và các tác động nghiêm trọng của thiên nhiên (như hạn hán, lũ lụt và dịch bệnh). Nó cũng cho thấy những giai đoạn tồi tệ này phụ thuộc hầu như hoàn toàn vào việc các quốc gia mạnh đến mức nào để chịu đựng chúng. Ví dụ, quốc gia có khoản tiết kiệm lớn, nợ thấp và đồng tiền dự trữ mạnh có thể chịu được sự sụp đổ về kinh tế và tín dụng tốt hơn so với những người không có nhiều tiền tiết kiệm, có nhiều nợ và không có tiền dự trữ mạnh. Tương tự như vậy, những quốc gia có khả năng lãnh đạo và dân số mạnh mẽ và có khả năng có thể được quản lý tốt hơn những nước không có những thứ này, và những người có tính sáng tạo cao hơn sẽ thích nghi tốt hơn những người ít sáng tạo hơn. Như bạn sẽ đọc trong các trường hợp trong Phần 2, những yếu tố này là những sự thật vượt thời gian và phổ quát.

Bởi vì những thời kỳ hỗn loạn này là nhỏ so với xu hướng tiến hóa của khả năng thích nghi và phát minh của loài người, chúng hầu như không xuất hiện trong biểu đồ trước đó, chỉ xuất hiện dưới dạng những cái lắc lư tương đối nhỏ. Tuy nhiên, những điều này này có vẻ rất lớn đối với chúng ta bởi vì cuộc sống chúng ta rất ngắn ngủi. Lấy thời kỳ suy thoái 1930-45 và thời kỳ chiến tranh chẳng hạn. Các cấp độ của thị trường chứng khoán Mỹ và hoạt động kinh tế toàn cầu được thể hiện trong biểu đồ dưới đây. Như bạn có thể thấy, nền kinh tế giảm khoảng 10% và thị trường chứng khoán giảm khoảng 85% và sau đó bắt đầu phục hồi.

Đây là một phần của chu kỳ tiền tệ và tín dụng cổ điển đã được lịch sử ghi lại và tôi sẽ giải thích trong chương chu kỳ tiền và tín dụng. Cụ thể hơn, một sự sụp đổ tín dụng đã xảy ra vì tình trạng nợ quá nhiều nên chính phủ trung ương đã phải chi rất nhiều tiền giúp các con nợ dễ dàng trả nợ hơn. Để làm được điều đó, ngân hàng trung ương đã in thêm tiền và dễ dãi cung cấp tín dụng, giống như họ đang làm. Khi tín dụng sụp đổ, chi tiêu cũng sụp đổ theo nên chính phủ phải in tiền. Trong trường hợp đó, vỡ nợ là sự mở rộng tự nhiên của sự bùng nổ của thập niên 20 đã trở thành một bong bóng các khoản nợ được tài trợ xuất hiện vào năm 1929. Hầu như tất cả các vụ vỡ nợ, kể cả hiện tại chúng ta đang diễn ra, về cơ bản là cùng một lý là vay quá mức để đặt cược vào những thứ đi lên và bị tổn thương nặng nề khi chúng đi xuống.

Trước đó, sự xuất hiện của bong bóng và sự bùng nổ kinh tế là những ảnh hưởng lớn nhất trong cuộc nội chiến và bên ngoài của giai đoạn 1930-45 đối với sự giàu có và quyền lực. Sau đó, giống như bây giờ và giống như trong hầu hết các trường hợp khác, có những khoảng cách giàu nghèo lớn, khi mà nợ nần / kinh tế tăng cao dẫn đến những thay đổi mang tính cách mạng trong các chương trình kinh tế và xã hội và chuyển giao tài sản lớn được biểu hiện ở các hệ thống khác nhau ở những nơi khác nhau. Các cuộc đụng độ và chiến tranh được phát triển dựa trên những hệ thống nào là tốt nhất và khi những người và quốc gia khác nhau chiến đấu để giành được phần của họ. Các hệ thống phổ biến đã được đấu tranh bao gồm chủ nghĩa cộng sản (hỗ trợ phân chia phần lớn tài sản gần như bằng nhau), chủ nghĩa phát xít (là chủ nghĩa tư bản do nhà nước kiểm soát), và dân chủ xã hội hóa (phân phối lại rất nhiều của cải trong khi duy trì dân chủ và thị trường tự do hơn chủ nghĩa tư bản mặc dù thường ở dạng độc đoán hơn trong những năm chiến tranh). Luôn có những cuộc tranh cãi hoặc đánh nhau giữa những người muốn tạo ra sự phân phối lớn của cải và những người không ủng hộ. Ở Mỹ vào những năm 1930, Mẹ thiên nhiên cũng cho chúng ta một trận hạn hán đau đớn.

Nhìn qua toàn bộ các trường hợp đã kiểm tra, tôi cho rằng sự suy giảm kinh tế và thị trường trong quá khứ kéo dài khoảng ba năm cho đến khi chúng được đảo ngược thông qua một quá trình tái cấu trúc lớn bao gồm cơ cấu lại nợ và hệ thống tiền tệ và tín dụng, chính sách tài khóa thuế và chi tiêu, và thay đổi quyền lực chính trị. Việc in tiền càng nhanh để lấp đầy các khoảng trống nợ, việc chấm dứt cuộc khủng hoảng giảm phát càng nhanh chóng và nỗi lo lắng về việc mất giá của đồng tiền càng đến sớm hơn. Trong trường hợp của Mỹ những năm 1930, thị trường chứng khoán và nền kinh tế đã chạm đáy vào ngày mà Tổng thống mới đắc cử Roosevelt tuyên bố rằng ông sẽ từ bỏ lời hứa của chính phủ là cho phép mọi người đổi tiền của họ thành vàng và chính phủ sẽ tạo ra đủ tiền và tín dụng. rằng mọi người có thể rút tiền ra khỏi ngân hàng và những người khác có thể dùng tiền và thẻ tín dụng để mua sắm và đầu tư. Như thể hiện trong biểu đồ trước, điều đó đã tạo ra một sự cải thiện lớn nhưng không phải là sự phục hồi hoàn toàn. Sau đó là chiến tranh xuất hiện, kết quả từ việc đấu tranh vì của cải và quyền lực khi các cường quốc mới nổi của Đức và Nhật Bản thách thức các cường quốc hàng đầu thế giới hiện tại của Vương quốc Anh, Pháp và cuối cùng là Hoa Kỳ (bị kéo vào cuộc chiến). Thời kỳ chiến tranh đã nâng cao sản lượng kinh tế của những thứ được sử dụng trong chiến tranh, nhưng sẽ là một cách gọi sai lầm nếu gọi những năm chiến tranh là thời kỳ năng suất cao – mặc dù nó đung khi đo lường sản lượng trên đầu người, nhưng có quá nhiều sự tàn phá. Vào cuối cuộc chiến, GDP bình quân đầu người toàn cầu đã giảm khoảng 12%, phần lớn được thúc đẩy bởi sự suy giảm trong nền kinh tế của các quốc gia đã thua cuộc chiến. Bài kiểm tra sức chịu đựng trong những năm này đã xóa sạch rất nhiều thứ, làm rõ ai là người chiến thắng và kẻ thua cuộc, và dẫn đến một khởi đầu mới và một trật tự thế giới mới vào năm 1945. Một cách kinh điển nó kéo theo một thời kỳ hòa bình và thịnh vượng kéo dài quá mức Vì vậy, tất cả các quốc gia hiện nay, 75 năm sau, lại được kiểm tra thêm một lần nữa.

Hầu hết các chu kỳ trong lịch sử đã xảy ra vì những lý do cơ bản giống nhau. Ví dụ, giai đoạn 1907-19 bắt đầu với Panic năm 1907, giống như cuộc khủng hoảng tiền và tín dụng 1929-32 sau những năm 20, là kết quả của thời kỳ bùng nổ (Thời đại Gilded ở Mỹ, Belle Époque ở lục địa châu Âu, và kỷ nguyên Victoria ở Anh) trở thành bong bóng các khoản nợ được tài trợ dẫn đến suy thoái kinh tế và thị trường. Những sự sụt giảm này cũng xảy ra khi có những khoảng cách giàu nghèo lớn dẫn đến sự phân phối lại của cải lớn và một cuộc chiến tranh thế giới. Sự phân phối lại của cải, giống như những giai đoạn trong giai đoạn 1930-45, xuất hiện thông qua sự gia tăng lớn về thuế và chi tiêu của chính phủ, thâm hụt lớn và những thay đổi lớn trong chính sách tiền tệ bù đắp thâm hụt ngân sách. Sau đó, mẹ thiên nhiên đã mang đến một đại dịch (cúm Tây Ban Nha) tăng độ khó cho cuộc kiểm tra sức chịu đựng và quá trình tái cấu trúc. Thử nghiệm căng thẳng này và tái cấu trúc kinh tế và địa chính trị toàn cầu đã dẫn đến một trật tự thế giới mới vào năm 1919, được thể hiện trong Hiệp ước Versailles. Điều đó đã mở ra sự bùng nổ về nợ được tài trợ từ những năm 1920, dẫn đến thời kỳ 1930-45 và những điều tương tự lại xảy ra.


Về cơ bản, các giai đoạn phá hủy/ tái thiết này đã dọn sạch kẻ yếu, làm rõ ai là kẻ mạnh và thiết lập các cách tiếp cận mới mang tính cách mạng để làm những việc tạo tiền đề cho giai đoạn tái thiết và thịnh vượng trở thành quá mức như bong bóng nợ với khoảng cách giàu có lớn và dẫn đến các khoản nợ đã tạo ra các bài kiểm tra sức chịu đựng mới và các giai đoạn phá hủy / tái thiết, cuối cùng một lần nữa dẫn đến mức tăng mạnh so với người yếu, và cứ thế tiếp tục

Những thời kỳ phá hủy/ tái thiết như thế nào đối với những người dã trải nghiệm chúng? Vì bạn đã từng trải qua một trong những điều này và những câu chuyện về chúng rất đáng sợ, nên viễn cảnh trở thành một ngườ rất đáng sợ với hầu hết mọi người. Đúng là những thời kỳ phá hủy/ tái thiết này đã tạo ra những đau khổ khủng khiếp của con người cả về tài chính và quan trọng hơn là trong cuộc sống của con người. Giống như trải nghiệm coronavirus, mỗi giai đoạn phá hủy / tái thiết này có ý nghĩa gì và sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người tùy thuộc vào kinh nghiệm của mỗi người, với thời kỳ hủy diệt sâu rộng hơn gây thiệt hại cho hầu hết mọi người. Trong khi hậu quả tồi tệ hơn đối với một số người, hầu như không ai thoát khỏi thiệt hại. Tuy nhiên, lịch sử đã cho chúng ta thấy rằng phần lớn mọi người ở lại làm việc trong các cuộc khủng hoảng, không hề hấn gì trong các cuộc chiến và vẫn sống sót sau thảm họa thiên nhiên.

Một số người đấu tranh với họ thậm chí đã mô tả những thời điểm rất khó khăn này là mang lại những điều quan trọng, tốt đẹp như kéo mọi người lại gần nhau hơn, xây dựng sức mạnh cá tính, học cách đánh giá cao những điều cơ bản, v.v. Ví dụ, Tom Brokaw gọi những người đã trải qua lần này là thế hệ vĩ đại nhất vì sức mạnh bản tính đã mang lại cho họ. Cha mẹ và dì và chú bác của tôi đã trải qua cuộc Đại khủng hoảng và Thế chiến II, cũng như những người khác trong thời đại mà tôi đã nói chuyện ở các quốc gia khác đã trải qua các phiên bản của thời kỳ hủy diệt này, cũng thấy như vậy. Hãy nhớ rằng thời kỳ hủy diệt kinh tế và thời kỳ chiến tranh thường không có thời gian dài, họ có xu hướng kéo dài khoảng hai hoặc ba năm. Và độ dài và mức độ nghiêm trọng của thiên tai (như hạn hán, lũ lụt và dịch bệnh) khác nhau, mặc dù chúng thường giảm bớt đau đớn khi các điều chỉnh được thực hiện. Một người hiếm khi nhận được cả ba loại khủng hoảng lớn này, tức là, 1) kinh tế, 2) cách mạng và / hoặc chiến tranh, và 3) thảm họa tự nhiên cùng một lúc.

Quan điểm của tôi là trong khi những thời kỳ này có thể gây chán nản và dẫn đến nhiều đau khổ của con người, chúng ta không bao giờ nên, đặc biệt là trong thời điểm tồi tệ nhất, đánh mất sự thật rằng sức mạnh của loài người thích nghi và nhanh chóng đạt đến mức độ mới tốt hơn -có thể lớn hơn nhiều so với tất cả những thứ xấu có thể ném vào chúng ta. Vì lý do đó, tôi tin rằng thật thông minh khi tin tưởng và đầu tư vào khả năng thích ứng và sáng tạo của loài người. Vì vậy, trong khi tôi khá chắc chắn rằng trong những năm tới cả bạn và trật tự thế giới sẽ trải qua những thách thức và thay đổi lớn, tôi tin rằng nhân loại sẽ trở nên thông minh và mạnh mẽ hơn theo những cách rất thực tế sẽ đưa chúng ta vượt qua những thời điểm thử thách này và tiếp tục mức độ thịnh vượng mới và cao hơn.

Bây giờ hãy nhìn vào chu kỳ phát triểnsuy giảm cải và quyền lực của các quốc gia lớn trong 500 năm qua.

Sự thay đổi của cải và quyền lực xảy ra giữa các quốc gia

Mặc dù biểu đồ đầu tiên về năng suất tăng được chia sẻ trước đây là cho toàn thế giới (theo khả năng tốt nhất của chúng tôi để đo lường nó), nhưng nó không cho thấy sự thay đổi trong sự giàu có và quyền lực xảy ra giữa các quốc gia. Biểu đồ dưới đây cho bạn thấy sự giàu có và sức mạnh tương đối của 11 đế chế hàng đầu trong 500 năm qua. [1] Mỗi một trong những chỉ số giàu có và quyền lực này là tổng hợp của tám biện pháp khác nhau mà tôi sẽ giải thích ngay sau đây. Mặc dù các chỉ số này không hoàn hảo vì tất cả dữ liệu theo thời gian đều không hoàn hảo, nhưng chúng làm rất tốt việc vẽ nên bức tranh lớn. Như bạn có thể thấy, gần như tất cả các đế chế này đều chứng kiến ​​thời kỳ phát triển kéo theo thời kỳ suy tàn. Các đường kẻ dày hơn đại diện cho bốn đế chế quan trọng nhất: Hà Lan, Anh, Mỹ và Trung Quốc. Các đế chế này đã nắm giữ ba loại tiền tệ dự trữ gần đây nhất là Mỹ bây giờ, Anh trước đó và Hà Lan trước đó. Trung Quốc được bao gồm bởi vì nó đã trở thành đế chế / quốc gia hùng mạnh thứ hai và bởi vì nó rất hùng mạnh trong hầu hết các năm trước khoảng năm 1850. Để tóm tắt ngắn gọn những gì biểu đồ cho thấy:

 • Trung Quốc đã chiếm ưu thế trong nhiều thế kỷ (liên tục vượt qua châu Âu trong thương mại hàng hóa), mặc dù nước này đã bước vào thời kỳ suy giảm mạnh mẽ bắt đầu từ những năm 1800.
 • Hà Lan, một quốc gia tương đối nhỏ, trở thành một trong những đế chế vĩ đại của thế giới vào những năm 1600.
 • Vương quốc Anh đi theo một con đường tương tự, đạt đỉnh điểm vào những năm 1800.
 • Cuối cùng, Hoa Kỳ đã vươn lên trở thành siêu cường thế giới trong hơn 150 năm qua, đặc biệt là trong và sau Thế chiến II, và hiện đang suy giảm tương đối trong khi Trung Quốc lại bắt kịp.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào cùng một biểu đồ mở rộng dữ liệu từ năm 600. Tôi tập trung vào biểu đồ ở trên (chỉ bao gồm 500 năm qua) thay vì biểu đồ bên dưới (bao gồm 1.400 năm qua) bởi vì nó bao gồm các đế chế mà tôi tập trung hầu hết vào và đơn giản hơn, mặc dù với 11 quốc gia, 12 cuộc chiến lớn và hơn 500 năm, nó khó có thể được gọi là đơn giản. Tuy nhiên, cái bên dưới rộng hơn và đáng để quan sát. Tôi rời khỏi bóng của thời kỳ chiến tranh để giảm bớt sự nhầm lẫn. Như đã thể hiện, trong giai đoạn trước 1500, Trung Quốc hầu như luôn mạnh nhất, mặc dù các caliphates Trung Đông, Pháp, Mông Cổ, Tây Ban Nha và Ottoman cũng có mặt trong bức tranh.

Thước đo của chúng ta về sự giàu có và quyền lực

Thước đo duy nhất về sự giàu có và quyền lực mà tôi đã chỉ cho bạn cho mỗi quốc gia trong các biểu đồ trước được tạo thành như một trung bình gần bằng nhau của tám thước đo sức mạnh. Đó là: 1) giáo dục, 2) năng lực cạnh tranh, 3) công nghệ, 4) sản lượng kinh tế, 5) thị phần thương mại thế giới, 6) sức mạnh quân sự, 7) sức mạnh trung tâm tài chính, và

8) tiền dự trữ. Mặc dù có nhiều biện pháp và ảnh hưởng đến sức mạnh mà chúng ta sẽ khám phá sau này, nhưng hãy bắt đầu bằng cách tập trung vào tám chìa khóa này.

Biểu đồ dưới đây cho thấy mức trung bình của từng biện pháp sức mạnh này, với phần lớn trọng lượng của ba quốc gia dự trữ gần đây nhất (nghĩa là, Mỹ, Anh và Hà Lan). [2]

Các dòng trên biểu đồ thực hiện một công việc khá tốt là kể câu chuyện về lý do tại sao và làm thế nào sự thay đổi đã diễn ra. Sử dụng những điều này và đề cập đến một số yếu tố bổ sung mà chúng ta sẽ nghiên cứu sâu hơn về sau, tôi sẽ mô tả chu trình đó một cách ngắn gọn. Nhưng trước khi tôi bắt đầu, nó đáng chú ý rằng tất cả các biện pháp sức mạnh này đã tăng và giảm trên vòng cung của đế chế. Vì thế, những điểm mạnh và điểm yếu này đang củng cố cho nhau, đó là điểm mạnh và điểm yếu trong giáo dục, năng lực cạnh tranh, sản lượng kinh tế, chia sẻ thương mại thế giới, v.v., góp phần làm cho những người khác mạnh hay yếu, vì những lý do hợp lý. Ví dụ, điều hợp lý là những người được giáo dục tốt hơn sẽ tạo ra những xã hội đổi mới, cạnh tranh và hiệu quả hơn. Tôi gọi đây là sự di chuyển có liên quan theo chu kỳ lên xuống trên Chu kỳ lớn. Hãy lưu ý thứ tự các tiêu chí này di chuyển lên và xuống trong biểu đồ bởi vì nó là biểu thị rộng rãi cho các quá trình dẫn đến sự phát triển và sụp đổ của các đế chế. Ví dụ, chất lượng giáo dục là thế mạnh hàng đầu của sự gia tăng và suy giảm trong các biện pháp quyền lực này, và sức mạnh bị trì hoãn lâu dài là tiền tệ dự trữ. Đó là bởi vì giáo dục mạnh mẽ dẫn đến những thế mạnh trong hầu hết các lĩnh vực, bao gồm cả việc tạo ra loại tiền tệ phổ biến nhất thế giới. Đồng tiền chung đó, giống như ngôn ngữ chung của thế giới, có xu hướng tồn tại vì thói quen sử dụng kéo dài hơn các thế mạnh khiến nó được sử dụng rất phổ biến.

The Big Cycle

Nói rộng hơn, chúng ta có thể xem những thứ nổi lên và sụp đổ này xảy ra theo ba giai đoạn: 1) giai đoạn đi lên, được đặc trưng bởi việc đạt được lợi thế cạnh tranh; 2) giai đoạn đỉnh cao, được đặc trưng bởi duy trì sức mạnh nhưng cuối cùng có mầm mống của việc mất lợi thế cạnh tranh đằng sau sự đi lên; và 3) giai đoạn suy giảm, được đặc trưng bởi sự suy giảm tự củng cố trong tất cả các điểm mạnh này.

Tóm lại, các giai đoạn phát triển bắt đầu khi có

 • Sự lãnh đạo đủ sức mạnh và khả năng để cung cấp các thành phần thiết yếu để thành công, bao gồm
 • Nền giáo dục chất lượng. Khi đề cập đến giáo dục chất lượng, tôi không chỉ có nghĩa là dạy kiến ​​thức và kỹ năng; tôi cũng có nghĩa là dạy
 • tính cách mạnh mẽ, văn minh và đạo đức làm việc mạnh mẽ, thường được dạy trong gia đình cũng như ở trường. Những điều này dẫn đến sự cải thiện văn minh được phản ánh trong các yếu tố như tham nhũng thấp và tôn trọng cao các quy tắc, chẳng hạn như pháp trị.
 • Mọi người có thể làm việc tốt với nhau, đoàn kết đằng sau một quan điểm chung về cách họ nên ở bên nhau và một mục đích chung, cũng rất quan trọng. Khi mọi người có kiến ​​thức, kỹ năng, tính cách tốt và sự văn minh để cư xử và làm việc tốt với nhau, và có một hệ thống tốt để phân bổ tài nguyên, được cải thiện đáng kể bởi cởi mở với tư duy toàn cầu tốt nhất, đất nước này có các thành phần quan trọng nhất để thành công. Điều đó dẫn đến việc họ giành được điểm số khả năng cạnh tranh cao hơn trên thị trường toàn cầu, mang lại doanh thu lớn hơn chi phí, khiến họ có được tăng trưởng thu nhập mạnh, cho phép họ kiếm tiền
 • tăng đầu tư để cải thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống giáo dục, nghiên cứu và phát triển, điều này dẫn đến việc họ có được
 • năng suất cao hơn (sản lượng có giá trị hơn mỗi giờ làm việc). Tăng năng suất làm tăng của cải và khả năng sản xuất. Khi đạt được mức năng suất cao hơn, họ có thể trở thành nhà phát minh của
 • công nghệ mới. Những công nghệ mới này có giá trị cho cả thương mại và quân sự. Khi các quốc gia này trở nên cạnh tranh hơn theo những cách này, tự nhiên họ có được
 • một phần đáng kể của thương mại thế giới, đòi hỏi họ phải có
 • một quân đội mạnh để bảo vệ các tuyến thương mại của họ và gây ảnh hưởng đến những người quan trọng đối với nó bên ngoài biên giới. Để trở nên ưu việt về kinh tế, họ phát triển thế giới
 • trung tâm tài chính để thu hút và phân phối vốn. (Ví dụ, Amsterdam là trung tâm tài chính của thế giới khi đế chế Hà Lan nổi tiếng, London là khi đế chế Anh đứng đầu, và New York bây giờ là vì Mỹ đứng đầu, nhưng Trung Quốc đang bắt đầu phát triển trung tâm tài chính của riêng mình ở Thượng Hải.) Khi mở rộng giao dịch trên toàn cầu, những đế chế đang phát triển này mang lại cho họ
 • thị trường vốn, tiền tệ và tín dụng mạnh. Đương nhiên, những người chiếm ưu thế trong dòng chảy thương mại và vốn có tiền tệ của họ được sử dụng nhiều hơn như là phương tiện trao đổi toàn cầu ưa thích và dự trữ ưa thích, dẫn đến tiền tệ của họ trở thành một loại tiền tệ dự trữ. Đó là cách mà bang hội Hà Lan trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới khi Đế quốc Hà Lan được ưu tiên, đồng bảng Anh trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới khi Đế quốc Anh nổi tiếng và đồng đô la Mỹ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới vào năm 1944 khi Hoa Kỳ sắp chiến thắng trong Thế chiến II và rõ ràng là ưu việt về kinh tế, tài chính và quân sự. Có một loại tiền tệ là một loại tiền tệ dự trữ đương nhiên mang lại cho quốc gia đó khả năng vay mượn và sức mua lớn hơn. Như thể hiện trong biểu đồ gần đây nhất, việc tăng và giảm trạng thái tiền dự trữ xảy ra với độ trễ đáng kể so với các nguyên tắc cơ bản khác.


Chính nhờ những cải tiến lẫn nhau và không ngừng cải thiện những điều trên mà các quốc gia vươn lên và duy trì quyền lực của mình. Những người xây dựng đế chế phân bổ nguồn lực tốt bằng cách phối hợp các lực lượng kinh tế, chính trị và quân sự của họ thành một hệ thống kinh tế / chính trị / quân sự có lợi. Ví dụ, người Hà Lan đã tạo ra Công ty Đông Ấn Hà Lan, Anh tạo ra Công ty Đông Ấn Anh, Mỹ tạo ra tổ hợp công nghiệp quân sự và Trung Quốc có chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc. Sự phối hợp kinh tế, chính trị và quân sự như vậy đã tỏ ra cần thiết cho tất cả các đế chế để mở rộng lợi nhuận.

Tóm lại, giai đoạn đỉnh thường xảy ra bởi vì đằng sau  những thành công sự đi lên là mầm mống của sự suy giảm. Cụ thể hơn, như một quy luật:

 • Thời kỳ thịnh vượng dẫn đến việc mọi người kiếm được nhiều tiền hơn, điều này tự nhiên khiến họ trở nên cao giá hơn, điều này khiến họ trở nên kém cạnh tranh hơn so với những người ở những nước mà mọi người sẵn sàng làm việc ít hơn.
 • Những người thành công điển hình thường bị sao chép thành công hơn bởi các đối thủ mới nổi, điều này cũng góp phần khiến sức mạnh hàng đầu trở nên kém cạnh tranh hơn. Ví dụ, các công ty đóng tàu của Anh, những người có công nhân ít tốn kém hơn các công ty đóng tàu Hà Lan, đã thuê các kiến ​​trúc sư đóng tàu Hà Lan để thiết kế các tàu được chế tạo hiệu quả hơn so với các tàu Hà Lan. Bởi vì mất ít thời gian và tiền bạc để sao chép hơn so với phát minh, tất cả những người khác đều bình đẳng, các đế chế mới nổi có xu hướng trờ thành các đế chế thành công thông qua sao chép.
 • Những người trở nên giàu có một cách tự nhiên có xu hướng ít làm việc chăm chỉ hơn, tham gia vào các hoạt động nhàn nhã hơn và kém năng suất hơn, và ở mức cực đoan, trở nên suy đồi và không hiệu quả. Điều đó đặc biệt đúng khi các thế hệ thay đổi từ những người phải mạnh mẽ và làm việc chăm chỉ để đạt được thành công cho những người được thừa hưởng sự giàu có. Những thế hệ trẻ này có xu hướng ít mạnh mẽ hơn / chịu trận, khiến họ dễ bị thách thức hơn. Theo thời gian, con người trong xã hội thịnh vượng có xu hướng muốn và cần nhiều thứ xa xỉ hơn và nhàn hạ hơn và có xu hướng trở nên yếu hơn và phản ứng quá mức để có được chúng, điều này khiến họ dễ bị tổn thương hơn.
 • Tiền tệ của các quốc gia giàu có và quyền lực nhất trở thành tiền tệ dự trữ thế giới, mang lại cho họ đặc quyền có thể có khả năng vay nhiều tiền hơn, khiến họ chìm sâu vào nợ nần. Điều này thúc đẩy sức mạnh chi tiêu của đế chế hàng đầu trong thời gian ngắn và làm suy yếu nó trong thời gian dài. Nói cách khác, khi vay và chi tiêu mạnh, đế chế hàng đầu trong có vẻ mạnh mẽ trong khi tài chính của nó trên thực tế đang bị suy yếu. Việc vay mượn duy trì sức mạnh vượt ra ngoài các nguyên tắc cơ bản bằng cách tài trợ cho cả tiêu dùng quá mức trong nước và quân đội và các cuộc chiến tranh được yêu cầu để duy trì đế chế của mình. Việc vay quá mức này có thể diễn ra khá lâu và thậm chí là tự củng cố, bởi vì nó củng cố đồng tiền dự trữ, làm tăng lợi nhuận của những người cho vay nước ngoài cho vay. Khi người giàu nhất mắc nợ bằng cách vay từ người nghèo nhất, đó là dấu hiệu rất sớm của sự thay đổi của cải tương ứng. Ví dụ, vào những năm 1980, khi Hoa Kỳ có thu nhập bình quân đầu người cao gấp 40 lần Trung Quốc, họ bắt đầu vay từ những người Trung Quốc muốn tiết kiệm bằng đô la Mỹ vì đồng đô la là tiền tệ dự trữ thế giới. Đây là một dấu hiệu sớm của sự khởi đầu năng động đó. Tương tự như vậy, người Anh đã vay rất nhiều tiền từ các thuộc địa nghèo hơn nhiều, đặc biệt là trong Thế chiến II, và Hà Lan cũng làm như vậy trước đỉnh cao của họ, góp phần vào sự đảo ngược của tiền tệ và nền kinh tế khi sự sẵn sàng giữ tiền tệ và nợ của họ đột ngột giảm. Hoa Kỳ chắc chắn đã thực hiện rất nhiều khoản vay và kiếm tiền từ khoản nợ của mình, mặc dù điều này đã không gây ra nhu cầu giảm đối với tiền tệ và nợ của Hoa Kỳ.
 • Quốc gia hàng đầu mở rộng đế chế đến mức đế chế trở nên không kinh tế để hỗ trợ và bảo vệ. Khi chi phí duy trì nó trở nên lớn hơn doanh thu mà nó mang lại, khả năng phi lợi nhuận của đế chế càng làm suy yếu tài chính hàng đầu của quốc gia này. Đó chắc chắn là trường hợp của Mỹ.
 • Thành công kinh tế đương nhiên dẫn đến khoảng cách giàu nghèo lớn hơn bởi vì những người tạo ra nhiều của cải có lợi không tương xứng. Những người có sự giàu có và quyền lực (ví dụ, những người hưởng lợi về mặt thương mại và những người điều hành chính phủ) đương nhiên làm việc theo cách hỗ trợ lẫn nhau để duy trì hệ thống hiện có có lợi cho họ trong khi các phân khúc dân số khác tụt hậu, cho đến khi sự chia rẽ trở nên quá lớn nhận thức là không công bằng. Đây là một vấn đề ở Mỹ.

Giai đoạn suy giảm thường xảy ra khi sự dư thừa của giai đoạn đầu bị đảo ngược trong một tập hợp giảm cường lẫn nhau, và bởi vì một sức mạnh cạnh tranh có được sức mạnh tương đối trong các khu vực được mô tả trước đây.

 • Khi các khoản nợ trở nên rất lớn, khi các ngân hàng trung ương mất khả năng kích thích nợ và tăng trưởng kinh tế, và khi có suy thoái kinh tế, dẫn đến nợ và các vấn đề kinh tế và in ra tiền nhiều hơn, cuối cùng làm mất giá trị của nó.
 • Khi khoảng cách giàu nghèo và giá trị ngày càng lớn và có nhiều căng thẳng kinh tế (bất cứ nơi nào có căng thẳng), có nhiều khả năng xảy ra xung đột lớn hơn giữa người giàu và người nghèo, lúc đầu âm ỉ và sau đó ngày càng mạnh mẽ. Sự kết hợp hoàn cảnh đó thường dẫn đến chủ nghĩa cực đoan chính trị gia tăng, tức là chủ nghĩa dân túy của cả hai phe (tức là những người tìm cách phân phối lại của cải, như xã hội chủ nghĩa và cộng sản) và quyền (tức là những người tìm cách duy trì sự giàu có trong bàn tay của người giàu, như nhà tư bản). Điều đó xảy ra ở cả các quốc gia điều hành dân chủ và chuyên quyền. Ví dụ, vào những năm 1930, những người theo chủ nghĩa dân túy cực đoan bên trái trở thành cộng sản và những người từ bên phải trở thành phát xít. Những người theo chủ nghĩa dân túy có xu hướng độc đoán hơn, có khuynh hướng chiến đấu và thiên về tôn trọng quyền lực hơn luật pháp.
 • Khi người giàu lo sợ rằng tiền của họ sẽ bị lấy đi và / hoặc họ sẽ bị đối xử với sự thù địch, điều đó dẫn đến việc họ chuyển tiền và bản thân đến những nơi, tài sản và / hoặc tiền tệ mà họ cảm thấy an toàn hơn. Nếu được phép tiếp tục, các phong trào này sẽ giảm thuế và chi tiêu doanh thu ở các địa điểm gặp phải những xung đột này, điều này dẫn đến một quá trình đào thải tự củng cố cổ điển ở những nơi mà tiền đang rời đi. Điều đó vì tiền thuế ít hơn làm xấu đi các điều kiện, làm gia tăng căng thẳng và thuế, gây ra sự di cư nhiều hơn của người giàu và thậm chí còn tồi tệ hơn, v.v. Ví dụ, chúng ta hiện đang thấy một số điều đó xảy ra thông qua những người giàu để lại các quốc gia có thuế cao hơn, nơi có căng thẳng tài chính và khoảng cách giàu nghèo lớn. Khi nó đủ tồi tệ, các chính phủ không còn cho phép điều đó xảy ra nữa, tức là họ cấm các dòng tiền ra khỏi những nơi đang mất chúng và đến những nơi, tài sản và / hoặc tiền tệ đang nhận được chúng, khiến cho sự hoảng loạn thêm bởi những người tìm cách tự bảo vệ mình.
 • Khi các loại điều kiện gây rối này tồn tại, chúng làm giảm năng suất; điều đó làm thu hẹp miếng bánh kinh tế và gây ra nhiều xung đột về cách phân chia tài nguyên bị thu hẹp tốt, dẫn đến xung đột nội bộ ngày càng dẫn đến cuộc chiến giữa các nhà lãnh đạo dân túy từ cả hai phía muốn kiểm soát để đưa ra trật tự. Đó là khi nền dân chủ bị thách thức nhiều nhất bởi chế độ chuyên chế. Đây là lý do tại sao trong những năm 1920 và 1930 Đức, Nhật Bản, Ý và Tây Ban Nha (và một số quốc gia nhỏ hơn) đều từ bỏ chế độ dân chủ sang lãnh đạo chuyên quyền, và các nền dân chủ lớn (Hoa Kỳ, Anh và Pháp) trở nên độc đoán hơn. Người ta tin rằng, trong thời kỳ hỗn loạn, việc ra quyết định tập trung và chuyên quyền hơn là ít tập trung hơn và dân chủ hơn, đưa ra quyết định dựa trên tranh luận, vì vậy phong trào này không phải là không có công khi chiến đấu với đám đông bạo lực, ngang ngược.  
 • Khi một quốc gia có đủ sức mạnh kinh tế, địa chính trị và quân sự để có thể thách thức quyền lực thống trị hiện tại, có nhiều lĩnh vực xung đột tiềm tàng giữa các cường quốc thế giới này. Vì không có hệ thống để xét xử một cách hòa bình các tranh chấp như vậy, những xung đột này thường được giải quyết thông qua các bài kiểm tra quyền lực.
 • Khi một quốc gia hàng đầu, chi phí duy trì đế chế ở nước ngoài trở nên lớn hơn doanh thu mà đế chế mang lại, điều đó làm suy yếu kinh tế của đất nước. Khi điều đó xảy ra cùng thời điểm với các quốc gia khác đang nổi lên như các cường quốc đối thủ, cường quốc hàng đầu cảm thấy buộc phải bảo vệ lợi ích của mình. Điều này đặc biệt đe dọa quốc gia hàng đầu cả về kinh tế và quân sự, bởi vì chi tiêu quân sự lớn hơn là cần thiết để duy trì đế chế, điều này xảy ra khi làm xấu đi các điều kiện kinh tế trong nước khiến các nhà lãnh đạo khó khăn hơn trong việc chi trả cho các khoản hỗ trợ trong nước . Nhìn thấy vấn đề nan giải này, các nước địch có xu hướng thích thách thức hơn. Sau đó, quyền lực hàng đầu phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn về kinh tế và quân sự là chiến đấu hoặc rút lui.
 • Khi các cú sốc ngoại sinh khác, chẳng hạn như các hành vi tự nhiên (ví dụ: bệnh dịch, hạn hán hoặc lũ lụt) xảy ra trong thời điểm dễ bị tổn thương như đã đề cập ở trên, chúng làm tăng nguy cơ tự đi xuống.
 • Khi sự lãnh đạo của đất nước quá yếu để cung cấp những gì đất nước cần để thành công ở giai đoạn của nó trong chu kỳ, đó cũng là một vấn đề. Tất nhiên, bởi vì mỗi nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm lãnh đạo chỉ trong một phần rất nhỏ của chu kỳ, họ không thể thay đổi và phải đối phó với điều kiện của đất nước mà họ kế thừa. Điều này có nghĩa là số phận, hơn cả người lãnh đạo, nằm trong tầm kiểm soát.

Trong vài đoạn cuối, tôi đã cố gắng mô tả ngắn gọn về mối quan hệ nguyên nhân chính, vì vậy bạn có thể muốn đọc lại chúng một cách chậm rãi để bạn có thể xem liệu trình tự đó có ý nghĩa với bạn không. Trong Phần 2, chúng ta sẽ đi sâu vào một số trường hợp cụ thể ở độ sâu lớn hơn và bạn sẽ thấy mô hình của các chu trình này xuất hiện, mặc dù không phải là một cách chính xác. Thực tế là chúng xảy ra và lý do cho chúng xảy ra ít gây tranh cãi hơn thời gian chính xác của sự xuất hiện của chúng.

Tóm lại, xung quanh xu hướng tăng năng suất tạo ra sự giàu có và mức sống tốt hơn, các chu kỳ tạo ra 1) xây dựng giai đoạn thịnh vượng, trong đó đất nước mạnh về cơ bản vì có một) mức độ nợ tương đối thấp, b) tương đối sự giàu có, giá trị và khoảng cách chính trị nhỏ, c) mọi người hợp tác hiệu quả để tạo ra sự thịnh vượng, d) nền giáo dục và cơ sở hạ tầng tốt, e) lãnh đạo mạnh mẽ và có khả năng, và f) một trật tự thế giới hòa bình được hướng dẫn bởi một hoặc nhiều cường quốc thế giới thống trị . Đây là những thời kỳ thịnh vượng và thú vị. Khi chúng bị vượt quá mức mà chúng luôn tồn tại, sự dư thừa dẫn đến 2) thời kỳ hủy diệt và tái cấu trúc, trong đó điểm yếu cơ bản của đất nước là a) mức độ mắc nợ cao, b) sự giàu có, giá trị lớn, và khoảng cách chính trị, c) các phe phái khác nhau của những người không thể làm việc tốt với nhau, d) giáo dục kém và cơ sở hạ tầng nghèo nàn, và e) cuộc đấu tranh để duy trì một đế chế quá mức dưới sự thách thức của các đối thủ mạnh mới nổi dẫn đến một giai đoạn đau đớn của chiến đấu, hủy diệt, và sau đó tái cấu trúc mà thiết lập một trật tự mới, tạo tiền đề cho một giai đoạn xây dựng mới.

Nhìn một cách đơn giản hơn nữa, các tiêu chí được hiển thị dưới đây là lực lượng chính thúc đẩy sự thay đổi của các quốc gia. Đối với bất kỳ quốc gia nào, càng có nhiều tiêu chí ở bên trái, nó càng có khả năng tăng cao; càng có nhiều tiêu chí ở bên phải, nó càng có khả năng bị sụt giảm. Các nước đỉnh cao có được các đặc điểm ở bên trái (khiến chúng tăng dần), nhưng theo thời gian chúng di chuyển sang phải, khiến chúng dễ bị suy giảm hơn, trong khi các nước cạnh tranh mới có được các đặc điểm ở bên trái cho đến khi chúng mạnh hơn, tại thời điểm sự thay đổi xảy ra.

Tóm lại, đó là những gì nghiên cứu của tôi đã chỉ ra khiến cho các chu kỳ của các đế chế trỗi dậy và suy tàn xảy ra. Bây giờ, để giải trí, bạn có thể muốn thực hiện một bài tập đánh dấu nhỏ trong đó mỗi biện pháp đó dành cho mỗi quốc gia mà bạn quan tâm. Xếp hạng mỗi quốc gia theo thang điểm 1-10 cho mỗi thuộc tính, bắt đầu bằng 10 ở bên trái và 1 ở bên phải. Nếu bạn thêm tất cả các thứ hạng này lên, con số càng cao, xác suất quốc gia tăng trên cơ sở tương đối càng lớn. Con số càng thấp, càng có nhiều khả năng nó sẽ giảm. Hãy dành một chút thời gian để tính toán Hoa Kỳ ở đâu, Trung Quốc ở đâu, Ý ở đâu, Brazil ở đâu, v.v. Sau đó trong báo cáo này, chúng tôi sẽ thực hiện chính xác điều này một cách có hệ thống cho mỗi trong số 20 quốc gia lớn nhất sử dụng các chỉ số hiệu suất chính mà tôi sẽ chỉ cho bạn.

Bởi vì tất cả các yếu tố này, cả tăng dần và giảm dần, có xu hướng củng cố lẫn nhau, không phải ngẫu nhiên mà khoảng cách giàu nghèo lớn, khủng hoảng nợ nần, các cuộc cách mạng, chiến tranh và thay đổi trật tự thế giới có xu hướng trở thành một cơn bão hoàn hảo. Các chu kỳ lớn của một đế chế tăng và giảm giống như trong biểu đồ dưới đây. Các giai đoạn tồi tệ của sự hủy diệt và tái cấu trúc thông qua suy thoái, cách mạng và chiến tranh, phần lớn phá hủy hệ thống cũ và tạo tiền đề cho sự xuất hiện của một hệ thống mới, thường mất khoảng 10 đến 20 năm, mặc dù các biến thể trong phạm vi có thể nhiều lớn hơn. Chúng được mô tả bởi các khu vực bóng mờ trong biểu đồ. Họ được theo sau bởi các giai đoạn hòa bình và thịnh vượng kéo dài hơn, trong đó những người thông minh làm việc hài hòa với nhau và không có quốc gia nào muốn chống lại sức mạnh thế giới vì nó quá mạnh. Những khoảng thời gian hòa bình này kéo dài khoảng 40 đến 80 năm, mặc dù các biến thể trong phạm vi có thể lớn hơn nhiều. Trong các chu kỳ này là các chu kỳ nhỏ hơn như chu kỳ nợ / kinh doanh ngắn hạn kéo dài khoảng 7 đến 10 năm.

Hiện tại chúng ta đang ở đâu.

Như đã giải thích trước đó, giai đoạn hủy diệt và tái cấu trúc lớn cuối cùng xảy ra vào năm 1930-45, dẫn đến thời kỳ xây dựng mới và trật tự thế giới mới bắt đầu vào năm 1945 với việc tạo ra một hệ thống tiền tệ toàn cầu mới (được xây dựng vào năm 1944 tại Bretton Woods , New Hampshire) và một hệ thống quản trị thế giới mới do Mỹ thống trị (đặt Liên Hợp Quốc tại New York và Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Washington, DC). Trật tự thế giới mới của Mỹ là kết quả tự nhiên của việc Mỹ là nước giàu nhất (lúc đó có 80% cổ phiếu vàng của thế giới và vàng sau đó là tiền), sức mạnh kinh tế thống trị (khi đó chiếm khoảng một nửa sản lượng của thế giới), và sức mạnh quân sự mạnh nhất (khi đó nó có độc quyền về vũ khí hạt nhân và các lực lượng thông thường mạnh nhất).

Bây giờ là 75 năm sau, và chúng ta đang ở giai đoạn gần cuối của một chu kỳ nợ dài hạn khi những khoản nợ lớn và các chính sách tiền tệ cổ điển không hoạt động tốt đối với các ngân hàng trung ương. Điều này đang xảy ra khi chúng ta đồng thời rơi vào tình trạng kinh tế và nợ nần sâu sắc đang tạo ra lỗ hổng thu nhập và bảng cân đối của người dân, công ty, tổ chức phi lợi nhuận và chính phủ, trong khi chính quyền trung ương bị chia cắt chính trị đang cố gắng lấp đầy những lỗ hổng này bằng cách in thêm rất nhiều tiền mà họ đang vay. Các ngân hàng trung ương đang giúp họ làm điều đó bằng cách tiền tệ hóa nợ công. Tất cả điều này đang xảy ra cùng lúc với khoảng trống về sự giàu có và khoảng trống giá trị lớn và có một cường quốc thế giới nổi lên đang cạnh tranh với cường quốc hàng đầu thế giới về thương mại, phát triển công nghệ, thị trường vốn và địa chính trị. Và trên hết, chúng ta có một đại dịch phải đối mặt.

At the same time, we have great human capital and thinking technologies that can help us see how to best deal with these challenges and do the inevitable restructurings well.  If we can all deal with each other well, we will certainly get past this difficult time and move on to a new prosperous period that will be quite different.  

Đồng thời, chúng ta có nguồn nhân lực và tư duy công nghệ tuyệt vời có thể giúp chúng ta đối phó tốt nhất với những thách thức và thực hiện tốt việc tái cấu trúc không thể tránh khỏi này. Nếu tất cả chúng ta có thể đối phó tốt với nhau, chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua thời điểm khó khăn này và chuyển sang một thời kỳ thịnh vượng mới.

Trong các chương tiếp theo của Phần 1, tôi sẽ xem xét kỹ hơn về lịch sử và cơ chế quan trọng nhất trong số 17 động lực và sẽ kết luận bằng cách cố gắng  nhìn rõ về tương lai.


[1] Những chỉ số này được tạo thành từ một số thống kê khác nhau, một số trong đó có thể so sánh trực tiếp và một số chỉ số tương tự hoặc chỉ dẫn rộng rãi. Trong một số trường hợp, một chuỗi dữ liệu dừng tại một thời điểm nhất định phải được ghép với một chuỗi tiếp tục quay ngược thời gian. Ngoài ra, các dòng hiển thị trên biểu đồ là đường trung bình động 30 năm của các chỉ số này, được dịch chuyển để không có độ trễ. Tôi đã chọn sử dụng chuỗi được làm mịn bởi vì độ biến động của chuỗi không phẳng là quá lớn để cho phép một người nhìn thấy các chuyển động lớn. Trong tương lai, tôi sẽ sử dụng các phiên bản được làm mịn này khi nhìn vào các phiên bản rất dài hạn và ít được làm mịn hoặc không phẳng hơn khi nhìn vào những phát triển này gần, bởi vì những phát triển quan trọng nhất được nắm bắt tốt nhất theo cách này.

[2] Chúng tôi chỉ ra nơi các chỉ số chính có liên quan đến lịch sử của họ bằng cách tính trung bình cho các trường hợp. Biểu đồ được hiển thị sao cho giá trị của 1 1 thể hiện đỉnh trong chỉ số đó so với lịch sử và 0 0 0 đại diện cho máng. Dòng thời gian được hiển thị trong nhiều năm với dòng 0 0 đại diện cho khoảng thời gian quốc gia đang ở đỉnh cao (nghĩa là khi trung bình trên các đồng hồ đo đang ở đỉnh cao). Trong phần còn lại của phần này, chúng tôi đi qua từng giai đoạn của nguyên mẫu chi tiết hơn. Trong khi các biểu đồ cho thấy các quốc gia sản xuất tiền dự trữ toàn cầu, chúng tôi cũng sẽ tham khảo rất nhiều về Trung Quốc, vốn là một đế chế thống trị trong nhiều thế kỷ, mặc dù họ chưa bao giờ thiết lập một loại tiền tệ dự trữ.

RAY DALIO

Be the first to comment

Leave a Reply