Phụ lục Chương 2

Đây là phần phụ lục của Chương 2, Chu kỳ Chu kỳ lớn về tiền tệ, tín dụng, nợ và hoạt động kinh tế ( và các chương trước của loạt bài có thể được tìm thấy ở đây: Giới thiệu và Chương 1) . Nó được dự định để xem xét các khái niệm được thể hiện trong chương 2 theo cách chi tiết hơn và cho bạn thấy làm thế nào các khái niệm này phù hợp với các trường hợp thực tế đằng sau các khái niệm. Mặc dù trong phần phụ lục này, chúng ta sẽ hiểu thêm một chút về cơ học và chi tiết cụ thể hơn chúng ta đã làm trong Chương 2, nó được viết theo cách phù hợp với hầu hết mọi người, vừa đủ cụ thể để đáp ứng nhu cầu của các nhà kinh tế và nhà đầu tư chuyên nghiệp.  Nếu bạn thấy rằng các tài liệu mà bạn đang đọc đang trở nên quá hấp dẫn đối với sở thích của bạn, hãy cứ đọc những gì in đậm và bạn sẽ ổn thôi.

Thay vì kiểm tra cẩn thận toàn bộ chu kỳ (mà chúng ta sẽ làm trong các kỳ thi Phần 2), chúng ta sẽ tập trung hoàn toàn vào sự phá giá lớn và kết thúc thời kỳ tiền tệ dự trữ vì a) đồng đô la, euro và yên đang ở giai đoạn cuối của thời gian dài chu kỳ nợ có kỳ hạn khi các khoản nợ có mệnh giá cao, các khoản bồi thường lãi suất thực tế khi nắm giữ các tài sản nợ này ở mức thấp, và một lượng lớn nợ mới có trong đó đang được tạo ra và kiếm tiền từ một tình huống có rủi ro cao hơn và b) sự phá giá lớn như vậy và / hoặc mất trạng thái tiền dự trữ bởi các loại tiền dự trữ hàng đầu sẽ là sự kiện kinh tế gây rối nhất mà chúng ta có thể tưởng tượng.  

Như đã giải thích trước đây, có một nền kinh tế thực sự và có một nền kinh tế tài chính, có sự đan xen nhưng khác nhau. Nền kinh tế thực và nền kinh tế tài chính đều có động lực cung và cầu riêng. Trong phần này, chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào động lực cung và cầu của nền kinh tế tài chính để khám phá những gì quyết định giá trị của tiền.

In và phá giá tiền là cách dễ nhất để thoát khỏi khủng hoảng nợ

Mặc dù mọi người có xu hướng nghĩ rằng một loại tiền tệ gần như là một thứ vĩnh viễn và tin rằng, tiền mặt là một tài sản an toàn để nắm giữ, nhưng điều đó không đúng bởi vì tất cả các loại tiền tệ đều bị phá giá hoặc xóa sổ. Đó là bởi vì việc in thêm rất nhiều tiền và giảm giá trị nợ là cách tốt nhất để giảm hoặc xóa sạch gánh nặng nợ.  Khi gánh nặng nợ được giảm hoặc loại bỏ đủ, các chu kỳ mở rộng tín dụng / nợ có thể bắt đầu lại, như được mô tả trong Chương 2.  

Như tôi đã giải thích một cách toàn diện hơn trong cuốn sách  Nguyên tắc điều hướng các cuộc khủng hoảng nợ lớn  hơn tôi có thể giải thích ở đây,  có bốn đòn bẩy mà các nhà hoạch định chính sách có thể kéo để giảm mức nợ và dịch vụ nợ so với mức thu nhập và dòng tiền được yêu cầu để phục vụ các khoản nợ của một người:

 • Thắt chặt chi tiêu (chi tiêu ít hơn)
 • Xóa nợ và cơ cấu lại
 • Chuyển tiền và tín dụng từ những người giàu đến những người có thu nhập thập hơn (ví dụ: tăng thuế)
 • In tiền và phá giá nó

Thắt chặt chi tiêu là giảm phát và không tồn tại lâu vì nó quá đau đớn. Xóa nợ và cơ cấu lại cũng gây giảm phát và đau đớn vì các khoản nợ bị xóa hoặc giảm giá trị là tài sản của ai đó; kết quả là xóa nợ và tái cấu trúc là đau đớn cho cả con nợ đã phá sản và tài sản của họ bị lấy đi và cho chủ nợ mất của cải phát sinh từ việc phải ghi nợ. Chuyển tiền và tín dụng từ những người có nhiều hơn họ cần đến những người có ít hơn họ cần (ví dụ: tăng thuế để phân phối lại của cải) là thách thức về mặt chính trị nhưng dễ chấp nhận hơn hai cách đầu tiên và thường là một phần của nghị quyết. So với những cách khác, in tiền là cách tốt nhất, ít được hiểu nhất và phổ biến nhất để cơ cấu lại các khoản nợ.  Trên thực tế, nó có vẻ tốt chứ không phải xấu đối với hầu hết mọi người vì nó giúp giảm bớt nợ nần, thật khó để xác định bất kỳ bên bị tổn hại nào mà tài sản bị lấy đi để cung cấp tài sản tài chính này (mặc dù họ là người nắm giữ tiền và tài sản nợ) và trong hầu hết các trường hợp, điều đó khiến tài sản tăng giá theo loại tiền tệ phá giá mà mọi người sử dụng để đo lường sự giàu có của họ để có vẻ như mọi người ngày càng giàu hơn.  

Bạn đang thấy những điều này xảy ra ngay bây giờ để đáp lại các thông báo về việc gửi đi một lượng lớn tiền và tín dụng của chính phủ trung ương và ngân hàng trung ương.  

Lưu ý rằng bạn không nghe thấy ai phàn nàn về việc tạo tiền và tín dụng; trong thực tế, bạn nghe thấy tiếng khóc nhiều hơn với những lời buộc tội rằng chính phủ sẽ tàn nhẫn nếu nó không cung cấp nhiều hơn. Không có bất kỳ sự thừa nhận rằng chính phủ không có số tiền này mà nó đang đưa ra, rằng chính phủ chỉ là chúng ta tập thể chứ không phải là một thực thể giàu có, và ai đó phải trả tiền cho điều này. Bây giờ hãy tưởng tượng mọi thứ sẽ như thế nào nếu các quan chức chính phủ cắt giảm chi phí để cân bằng ngân sách của họ và yêu cầu mọi người làm như vậy, cho phép nhiều từ chối thanh toán và cơ cấu lại nợ, và / hoặc họ tìm cách phân phối lại của cải từ những người có nhiều tiền hơn cho những người đó những người có ít tiền hơn thông qua việc đánh thuế và phân phối lại tiền. Con đường sản xuất tiền và tín dụng này được chấp nhận hơn nhiều. Nó giống như chơi Monopoly theo cách mà nhân viên ngân hàng có thể kiếm được nhiều tiền hơn và phân phối lại cho mọi người khi có quá nhiều người chơi sẽ phá vỡ và tức giận.

Hầu hết mọi người không chú ý đầy đủ đến rủi ro tiền tệ.  Hầu hết lo lắng về việc tài sản của họ tăng hay giảm giá trị; họ hiếm khi lo lắng về việc tiền tệ của họ tăng hay giảm. Hãy suy nghĩ về nó. Ngay bây giờ bạn lo lắng như thế nào về đồng tiền của bạn đang suy giảm liên quan đến mức độ lo lắng của bạn về việc cổ phiếu hoặc các tài sản khác của bạn đang hoạt động? Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, bạn gần như không nhận thức được rủi ro tiền tệ của mình và bạn cần phải thay đổi.  

Vì vậy, hãy khám phá rủi ro tiền tệ đó.

Tất cả các loại tiền đã bị phá giá hoặc xóa sổ

Hãy suy nghĩ về việc nắm giữ các loại tiền tệ (giống như nắm giữ tiền mặt) theo cách tương tự như bạn nghĩ về việc nắm giữ bất kỳ tài sản nào khác. Làm thế nào bạn sẽ thực hiện trong các khoản đầu tư này?

Trong số khoảng 750 loại tiền tệ đã tồn tại từ năm 1700, chỉ còn lại khoảng 20% ​​và những loại còn lại đã bị phá giá. Vào năm 1850, các loại tiền tệ chính của thế giới không giống bất kỳ loại tiền tệ nào hiện nay. Trong khi đồng đô la, bảng Anh và đồng franc Thụy Sĩ tồn tại từ đó, hầu hết những người khác đều khác biệt và kể từ đó đã bị xóa sổ. Vào năm 1850 tại nước Đức ngày nay, bạn đã sử dụng gulden hoặc thaler. Không có đồng yên, vì vậy ở Nhật bạn có thể đã sử dụng koban hoặc ryo thay thế. Ở Ý, bạn đã sử dụng một hoặc nhiều hơn sáu loại tiền tệ có thể. Bạn đã sử dụng các loại tiền tệ khác nhau ở Tây Ban Nha, Trung Quốc và hầu hết các quốc gia khác. Một số đã bị xóa sổ hoàn toàn (trong hầu hết các trường hợp họ ở các quốc gia có siêu lạm phát và / hoặc mất chiến tranh và có các khoản nợ chiến tranh lớn) và được thay thế bằng các loại tiền hoàn toàn mới. Một số được sáp nhập thành các loại tiền thay thế chúng (ví dụ: các loại tiền riêng lẻ của châu Âu đã được sáp nhập vào đồng euro). Và một số vẫn tồn tại nhưng bị phá giá như đồng bảng Anh và đô la Mỹ. 

Họ làm gì để phá giá?

Điều quan trọng nhất để phá giá đồng tiền là nợ. Đó là bởi vì mục tiêu của việc in tiền là giảm gánh nặng nợ nần. Nợ là một lời hứa để giao tiền, vì vậy việc đưa thêm tiền cho những người cần nó sẽ giảm bớt gánh nặng nợ nần.  Làm thế nào dòng tiền và tín dụng mới được tạo này sau đó xác định những gì xảy ra tiếp theo.  Tăng cung tiền và tín dụng vừa làm giảm giá trị của tiền và tín dụng (làm tổn thương những người nắm giữ nó) và giảm bớt gánh nặng nợ nần. Trong trường hợp việc giảm nợ tạo điều kiện cho dòng tiền này và tín dụng vào năng suất và lợi nhuận cho các công ty, giá cổ phiếu thực tăng (nghĩa là giá trị cổ phiếu sau khi điều chỉnh theo lạm phát) xảy ra. Khi nó đủ làm tổn hại đến lợi nhuận thực tế và tiềm năng của các loại tiền mặt và tài sản nợ dẫn đến việc rút ra khỏi các tài sản này và đi vào các tài sản phòng ngừa lạm phát và các loại tiền tệ khác, dẫn đến sự sụt giảm tự củng cố giá trị của tiền.  Vào thời điểm ngân hàng trung ương phải đối mặt với sự lựa chọn a) cho phép lãi suất thực (nghĩa là lãi suất trừ tỷ lệ lạm phát) tăng lên gây bất lợi cho nền kinh tế hoặc b) ngăn lãi suất thực tăng lên bằng cách in tiền và mua những tài sản tiền mặt và nợ đó. Họ sẽ chọn con đường thứ hai, điều này dẫn đến lợi nhuận âm khi nắm giữ tiền mặt và các tài sản nợ đó. Cái sau nằm trong chu kỳ nợ dài hạn, tức là a) khi số tiền nợ và tiền lớn đến mức không thể biến thành giá trị thực cho số lượng hàng hóa và dịch vụ mà họ yêu cầu, b) khi mức lãi suất thực tế đủ thấp để cứu con nợ khỏi phá sản nằm dưới mức bắt buộc đối với các chủ nợ để giữ khoản nợ như một kho tài sản hữu hiệu,và c) khi ngân hàng trung ương bình thường tận dụng việc phân bổ vốn thông qua thay đổi lãi suất (MP1) và / hoặc in tiền và mua nợ chất lượng cao (MP2) không hoạt động để chính sách tiền tệ trở thành người hỗ trợ cho hệ thống chính trị phân bổ tài nguyên theo một cách không kinh tế, có khả năng sẽ xảy ra sự cố về hệ thống tiền tệ và tiền tệ. Vì vậy, có một) sự phá giá có lợi về mặt hệ thống (mặc dù chúng luôn gây tốn kém cho người nắm giữ tiền và nợ) và b) phá hủy một cách có hệ thống làm hỏng hệ thống phân bổ tín dụng / vốn nhưng được yêu cầu xóa nợ để tạo ra một khoản nợ trật tự tiền tệ mới. Điều quan trọng là có thể nói lên sự khác biệt. Trong nghiên cứu này, chúng tôi sẽ khám phá cả hai loại. có một) sự phá giá có lợi về mặt hệ thống (mặc dù chúng luôn gây tốn kém cho người nắm giữ tiền và nợ) và b) phá hủy một cách có hệ thống làm hỏng hệ thống phân bổ tín dụng / vốn nhưng được yêu cầu xóa nợ để tạo ra một loại tiền mới đặt hàng.

Để làm điều đó tôi sẽ cho bạn thấy giá trị của các loại tiền tệ liên quan đến cả giỏ vàng và chỉ số giá tiêu dùng của hàng hóa và dịch vụ vì vàng là loại tiền thay thế vượt thời gian và phổ biến và vì tiền có nghĩa là mua hàng hóa và dịch vụ nên sức mua của nó là rất quan trọng. Tôi cũng sẽ xoáy vào giá trị của chúng liên quan đến các loại tiền tệ / nợ khác và liên quan đến cổ phiếu vì chúng cũng có thể là kho tài sản.  Các bức tranh mà tất cả các biện pháp này truyền tải đều tương tự nhau về sự phá giá tiền tệ lớn bởi vì các động thái tiền tệ rất quan trọng đến mức chúng thay đổi liên quan đến hầu hết mọi thứ. Bởi vì nhiều thứ khác (bất động sản, nghệ thuật, v.v.) cũng là kho tài sản thay thế, chúng tôi có thể tiếp tục và mô tả cách họ thực hiện trong sự phá giá tiền tệ lớn nhưng tôi đã chọn không vì điều đó sẽ vượt qua điểm hiệu quả giảm dần.

Liên quan đến vàng

Biểu đồ dưới đây cho thấy lợi nhuận tiền tệ giao ngay của ba loại tiền dự trữ chính liên quan đến vàng kể từ năm 1600.  Mặc dù chúng tôi sẽ xem xét sâu về các nghiên cứu này ,  bây giờ tôi muốn tập trung sự chú ý của bạn vào cả lợi nhuận tiền tệ giao ngay và tổng lợi nhuận nắm giữ tiền mặt có lãi trong tất cả các loại tiền tệ kể từ năm 1850.  

Như thể hiện trong hai biểu đồ tiếp theo, sự phá giá thường xảy ra khi sự sụt giảm tương đối đột ngột trong các cuộc khủng hoảng nợ được phân tách bằng các giai đoạn ổn định tiền tệ trong thời kỳ thịnh vượng. Tôi đã lưu ý sáu cái như vậy, mà chúng ta sẽ sớm đi sâu vào. Tất nhiên, có nhiều sự phá giá nhiều hơn của các loại tiền tệ nhỏ hơn mà chúng ta sẽ không nhận được ngay bây giờ.  

Dưới đây là một số điểm đáng chú ý: 

 • Sự phá giá lớn đã có xu hướng theo nhiều giai đoạn nhiều hơn so với tiến hóa. Có sáu khung thời gian thực sự có sự phá giá lớn của các loại tiền tệ chính (mặc dù có nhiều loại tiền tệ nhỏ hơn) trong 170 năm qua. 
 • Vào những năm 1860, nhu cầu tài chính lớn của Nội chiến đã khiến Hoa Kỳ đình chỉ chuyển đổi vàng và in tiền (được gọi là Greenbacksbacks) để giúp tiền tệ hóa các khoản nợ chiến tranh. 
 • Sau khi Mỹ quay trở lại bản vị vàng trước đó vào giữa những năm 1870, một số quốc gia khác đã tham gia tiêu chuẩn vàng; hầu hết các loại tiền tệ vẫn cố định với vàng cho đến Thế chiến I. Các ngoại lệ chính là Nhật Bản (theo tiêu chuẩn liên kết bạc cho đến những năm 1890, khiến tỷ giá của nó phá giá so với vàng khi giá bạc giảm trong giai đoạn này), và Ý và Tây Ban Nha, nơi thường xuyên đình chỉ chuyển đổi để hỗ trợ thâm hụt tài khóa lớn.
 • Sau đó, đến Thế chiến thứ nhất khi các quốc gia tham chiến tiến hành thâm hụt rất lớn được tài trợ bởi việc in ấn và cho vay tiền của các ngân hàng trung ương. Trong những năm chiến tranh, vàng là tiền quốc tế vì tín dụng quốc tế đang thiếu vì thiếu niềm tin. Sau đó, chiến tranh kết thúc, và một trật tự tiền tệ mới được tạo ra bằng vàng và các loại tiền tệ của các quốc gia chiến thắng, được gắn với nó, ở trung tâm của trật tự tiền tệ mới đó.  
 • Tuy nhiên, vào năm 1919-22, việc in tiền và phá giá của một số loại tiền tệ châu Âu đã được yêu cầu như là một phần mở rộng của các cuộc khủng hoảng nợ của những người mắc nợ nhất, đặc biệt là những người mất Thế chiến I. Như đã dẫn đến sự tuyệt chủng của nhãn hiệu Đức và nợ của Đức trong giai đoạn 1920-23 và sự phá giá lớn đối với các loại tiền tệ của các quốc gia khác, bao gồm cả những người chiến thắng trong cuộc chiến cũng có những khoản nợ phải phá giá để tạo ra một khởi đầu mới.
 • Với các khoản nợ, tái cấu trúc địa chính trị trong nước và quốc tế được thực hiện, những năm 1920 là thời kỳ bùng nổ, trở thành bong bóng vỡ vào năm 1929.
 • Vào những năm 1930-45, 1) khi bong bóng nợ vỡ đòi hỏi các ngân hàng trung ương phải in tiền và phá giá nó, rồi 2) khi các khoản nợ chiến tranh phải gia tăng để tài trợ cho cuộc chiến đòi hỏi phải in thêm tiền và phá giá nhiều hơn.  
 • Vào cuối cuộc chiến, năm 1944-45, hệ thống tiền tệ mới liên kết đồng đô la với vàng và các loại tiền khác với đồng đô la đã được tạo ra, và các loại tiền tệ và nợ của Đức, Nhật Bản, Ý và Trung Quốc (và một số các quốc gia khác) đã bị phá hủy nhanh chóng và hoàn toàn trong khi đồng tiền của người chiến thắng trong cuộc chiến này diễn ra chậm nhưng vẫn bị giảm giá trị. Hệ thống tiền tệ đó đã tồn tại đến cuối những năm 1960.  
 • Vào những năm 1968-73 (quan trọng nhất là vào năm 1971), khi chi tiêu quá mức và tạo ra nợ đặc biệt là Hoa Kỳ phá vỡ liên kết với vàng vì các yêu cầu bảo chứng về vàng đã được chuyển sang vàng thực tế và các yêu cầu bồi thường lớn hơn nhiều so với số tiền vàng có sẵn để mua lại các yêu cầu thanh toán, dẫn đến hệ thống tiền tệ pháp định dựa trên đồng đô la, cho phép sự gia tăng lớn về tiền và tín dụng bằng đồng đô la, thúc đẩy lạm phát của thập niên 1970 và dẫn đến khủng hoảng nợ của thập niên 1980.  
 • Từ năm 2000, giá trị của tiền đã giảm liên quan đến giá trị của vàng do tạo ra nhiều tiền và tín dụng và do lãi suất thấp liên quan đến tỷ lệ lạm phát. Bởi vì hệ thống tiền tệ là một hệ thống tiền tệ thả nổi tự do, không có sự phá vỡ đột ngột như trong quá khứ; đã có sự phá giá dần dần và liên tục trong đó lãi suất thấp hoặc trong một số trường hợp lãi suất âm không cung cấp bồi thường cho số tiền và tín dụng ngày càng tăng và lạm phát (mặc dù thấp).  

Hãy xem xét các giai đoạn này chặt chẽ hơn.  

Như được hiển thị trong các biểu đồ trước, lợi nhuận của việc nắm giữ các loại tiền tệ (tức là nợ ngắn hạn để thu lãi) trong giai đoạn từ 1850 đến 1913 thường có lãi tương đối so với lợi nhuận của việc nắm giữ vàng. Trong suốt chu kỳ nợ / tiền tệ hơn 60 năm, hầu hết các loại tiền tệ đều có thể cố định với vàng hoặc bạc và người ta sẽ thu được một mức lãi suất hấp dẫn bởi vì đây chủ yếu là thời kỳ thịnh vượng trong đó cả cho vay và vay đều hoạt động tốt đối với những người đó ai đã làm nó Thời kỳ thịnh vượng đó là cuộc cách mạng công nghiệp thứ hai, khi những người vay đã biến số tiền họ đã vay thành thu nhập cho phép các khoản nợ được trả lại. Trong khi có những cuộc khủng hoảng nợ nần trong thời kỳ đó (chẳng hạn như Hồi giáo năm 1873, Hồi giáo hoảng loạn năm 1893, Hồi và Hồi giáo năm 1907 ở Mỹ), họ không đủ lớn để phá giá, mặc dù chúng rất hỗn loạn. Ví dụ, sự thịnh vượng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai đã dẫn đến sự bùng nổ đầu cơ được tài trợ bằng nợ trong các cổ phiếu tăng trưởng quá mức, dẫn đến một cuộc khủng hoảng ngân hàng và môi giới. Ở Mỹ dẫn đến cuộc hoảng loạn kéo dài sáu tuần 1907 cùng lúc khoảng cách giàu nghèo lớn và các vấn đề xã hội khác (ví dụ, quyền bầu cử của phụ nữ) gây ra căng thẳng chính trị, chủ nghĩa tư bản bị thách thức và thuế bắt đầu tăng lên để tài trợ cho sự giàu có quá trình phân phối lại.

Ở Trung Quốc, nơi vẫn còn cách xa thế giới nhưng bị ảnh hưởng, có một thị trường chứng khoán bong bóng tương tự dẫn đầu bởi các cổ phiếu sản xuất cao su (tương đương với bong bóng chứng khoán đường sắt của Mỹ đã góp phần gây hoảng loạn trong suốt thế kỷ 19) đã dẫn đến một vụ tai nạn vào năm 1910, mà một số người đã mô tả là một yếu tố trong một khoản nợ / tiền / suy thoái kinh tế góp phần vào sự kết thúc của Hoàng gia Trung Quốc. Vì vậy, trong suốt thời gian đó, các hệ thống tiền tệ Loại 2 (nghĩa là có tiền chuyển đổi thành tiền kim loại) vẫn tồn tại ở hầu hết các quốc gia và người nắm giữ tiền đã trả lãi suất tốt mà không bị phá giá tiền tệ. Các ngoại lệ lớn là sự phá giá của Hoa Kỳ để tài trợ cho các khoản nợ Nội chiến vào những năm 1860, sự phá giá thường xuyên của tiền tệ Tây Ban Nha do nước này tiếp tục suy yếu như một cường quốc toàn cầu, và sự phá giá mạnh về tiền tệ của Nhật Bản do còn lại trên một tiêu chuẩn liên kết bạc cho đến những năm 1890 (và giá bạc giảm so với giá vàng trong giai đoạn này). 

Chiến tranh thế giới thứ nhất bắt đầu vào năm 1914 và các quốc gia đã vay rất nhiều tiền để tài trợ cho nó, dẫn đến sự sụp đổ của chu kỳ nợ và sự phá giá xảy ra khi các khoản nợ chiến tranh phải được xóa sạch, phá hủy hiệu quả hệ thống tiền tệ của những người thua cuộc trong chiến tranh. Hội nghị Hòa bình Paris kết thúc chiến tranh năm 1918 đã cố gắng thiết lập một trật tự quốc tế mới xung quanh Liên minh các quốc gia, nhưng những nỗ lực hợp tác không thể tránh được khủng hoảng nợ và bất ổn tiền tệ do các khoản bồi thường chiến tranh lớn đặt lên các cường quốc bị đánh bại (như Đức trong Hiệp ước Versailles), cũng như các khoản nợ chiến tranh lớn mà các đồng minh chiến thắng nợ nhau (đặc biệt là Hoa Kỳ). Như thể hiện trong biểu đồ dưới đây, điều đó đã dẫn đến việc xóa sạch hoàn toàn giá trị của tiền và tín dụng ở Đức, dẫn đến siêu lạm phát mang tính biểu tượng nhất thế giới tại Cộng hòa Weimar. Như bạn sẽ đọc ngắn gọn khi chúng tôi đề cập đến sự thay đổi của Đức trong Phần 2 (và như bạn có thể đọc hoàn toàn hơn nhiều trong bài kiểm tra chi tiết của tôi về Cộng hòa Weimar ở Nguyên tắc điều hướng các cuộc khủng hoảng nợ lớn) trường hợp này là kết quả trực tiếp của việc Đức có những khoản nợ và bồi thường liên quan đến chiến tranh khổng lồ phải được xử lý. Cúm Tây Ban Nha cũng xảy ra trong giai đoạn này, bắt đầu từ năm 1918 và kết thúc vào năm 1920. Sau chiến tranh, tất cả các loại tiền ngoại trừ đô la Mỹ, tiền tệ Nhật Bản và tiền tệ Trung Quốc bị phá giá vì họ phải kiếm tiền từ một số khoản nợ chiến tranh của họ và bởi vì không phá giá với các quốc gia phá giá sẽ làm tổn thương khả năng cạnh tranh của họ trên thị trường thế giới. Như thể hiện trong biểu đồ dưới đây, tiền tệ bảo chứng bằng bạc của Trung Quốc đã tăng mạnh so với vàng (và các loại tiền tệ liên kết với vàng) gần cuối cuộc chiến khi giá tăng và sau đó giảm giá một cách cơ học khi giá bạc giảm mạnh trong bối cảnh giảm phát sau chiến tranh. Tiếp theo đó là thời kỳ thịnh vượng kinh tế kéo dài và hiệu quả, đặc biệt là ở Hoa Kỳ ở thập kỷ 20, giống như tất cả các thời kỳ như vậy, dẫn đến bong bóng nợ và tài sản lớn và một khoảng cách giàu có lớn đã gieo hạt giống cho sự hỗn loạn đang diễn ra.  

Tiếp theo, vào những năm 1930, bạn thấy các phiên bản khác nhau của cùng một thứ xảy ra ở tất cả các quốc gia, tức là trong giai đoạn 1930-33, có một cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu dẫn đến các cơn co thắt kinh tế dẫn đến việc in tiền và cạnh tranh phá giá trong hầu như tất cả các quốc gia, làm xói mòn giá trị của tiền đến Thế chiến II. Xung đột về tài sản trong các quốc gia và giữa các quốc gia dẫn đến xung đột lớn hơn trong và giữa các quốc gia. Tất cả các nước tham chiến đã xây dựng các khoản nợ chiến tranh trong khi Mỹ thu được rất nhiều của cải (vàng) trong chiến tranh. Sau chiến tranh, giá trị của tiền và nợ đã bị xóa sạch hoàn toàn cho những người thua cuộc trong cuộc chiến (tức là Đức, Nhật Bản và Ý), cũng như đối với Trung Quốc, và đã bị phá giá nghiêm trọng cho Vương quốc Anh và Pháp dù họ là những người được cho là người chiến thắng trong cuộc chiến. Tôi lưu ý rằng trong những năm chiến tranh, tiền và tín dụng thường không được chấp nhận giữa các quốc gia bởi vì có một sự thận trọng chính đáng về việc họ sẽ được trả lại bằng loại tiền có giá trị hay không. Trong các cuộc chiến tranh vàng, hoặc trong một số trường hợp bạc hoặc trao đổi, là đồng tiền của vương quốc. Vào những thời điểm như vậy, giá cả và dòng vốn thường được kiểm soát nên thậm chí rất khó để nói giá thực sự của nhiều thứ là gì. Sau chiến tranh là thời kỳ thịnh vượng mà chúng ta sẽ không kiểm tra ngoài việc nói rằng trong chính sự vay mượn quá mức đã gieo mầm của sự phá giá lớn tiếp theo, xảy ra vào những năm 1968-73.

Vào giữa những năm 1950, trước sự phá giá đó, đồng đô la và đồng franc Thụy Sĩ là những loại tiền tệ duy nhất có giá trị bằng một nửa giá trị năm 1850 của chúng. Như hình dưới đây, áp lực giảm giá của tiền tệ và áp lực tăng giá của vàng bắt đầu từ năm 1968 và được chính thức vào ngày 15 tháng 8 năm 1971, khi Tổng thống Nixon chấm dứt hệ thống tiền tệ Bretton Woods, rời khỏi hệ thống tiền tệ Loại 2 trong đó đồng đô la được hỗ trợ vàng, và đi đến một hệ thống tiền tệ pháp định.

Từ năm 2000, chúng ta đã chứng kiến ​​sự phá giá dần dần và có trật tự hơn về tổng lợi nhuận của các loại tiền khi được đo bằng vàng, phù hợp với sự sụt giảm lớn về tỷ giá thực giữa các quốc gia trong những thập kỷ đó.    

Tóm lại bức tranh cơ bản là:   

 • Lợi nhuận trung bình hàng năm của việc nắm giữ tiền mặt từ năm 1850 là 1,2%, thấp hơn một chút so với lợi nhuận thực tế trung bình của việc nắm giữ vàng, là 1,3%, mặc dù có sự khác biệt lớn về lợi nhuận của chúng trong các khoảng thời gian khác nhau và ở các nước khác nhau.  
 • Khoảng một nửa số quốc gia kể từ năm 1850, bạn sẽ nhận được tiền lãi thực tế khi giữ tiền mặt, trong một nửa còn lại lợi nhuận thực âm và trong trường hợp như Đức, bạn sẽ bị mât trắng hoàn toàn hai lần. 
 • Hầu hết lợi nhuận thực sự từ việc nắm giữ tiền mặt đều đến vào thời kỳ mà hầu hết các quốc gia đều đạt tiêu chuẩn vàng mà họ tuân thủ vì họ đang ở thời kỳ thịnh vượng (ví dụ, trong Cách mạng công nghiệp lần thứ hai và trong thời kỳ bùng nổ sau năm 1945 khi nợ nần mức độ và gánh nặng dịch vụ nợ tương đối thấp và tăng trưởng thu nhập gần bằng với tăng trưởng nợ) cho đến gần cuối chu kỳ dài đó.  
 • Lợi nhuận thực tế (nghĩa là điều chỉnh lạm phát) cho các giấy tờ có giá kể từ năm 1912 (thời kỳ pháp định hiện đại) là -0,2%. Lợi nhuận thực sự của vàng trong thời đại này là 2,2%. Trong giai đoạn này, bạn sẽ chỉ có được lợi nhuận thực sự khi nắm giữ tiền mặt có lãi ở khoảng một nửa số quốc gia và bạn sẽ mất một cách có ý nghĩa trong phần còn lại (mất hơn 2% một năm ở Pháp, Ý và Nhật Bản, và mất hơn 15% một năm ở Đức do siêu lạm phát).  

Biểu đồ tiếp theo cho thấy lợi nhuận thực sự của việc nắm giữ vàng trong suốt khoảng thời gian từ năm 1850 đến nay. Như được hiển thị, từ năm 1850 cho đến năm 1971, lợi suất của vàng (thông qua sự đánh giá cao của nó) một lượng tương đương với số tiền bị mất do lạm phát, ngoại trừ Đức, mặc dù có những biến động lớn xung quanh mức trung bình như được mô tả trước đó (ví dụ, cho đến khi Sự phá giá tiền tệ của những năm 1930 và sự kết thúc của sự phá giá tiền trong Thế chiến II là một phần của sự hình thành hệ thống tiền tệ Bretton Woods năm 1944). Vàng vẫn ổn định về giá trong khi tiền và tín dụng mở rộng cho đến năm 1971. Sau đó, năm 1971 tiền tệ bị phá giá và bị xóa liên kết khỏi vàng nên đã có sự chuyển đổi từ hệ thống tiền tệ Loại 2 (ví dụ, tiền được bảo chứng bởi vàng) sang hệ thống tiền tệ pháp định. Việc xóa tiền tệ từ vàng và chuyển sang hệ thống tiền tệ pháp định đã mang lại cho các ngân hàng trung ương khả năng không giới hạn để tạo ra tiền và tín dụng. Đổi lại, dẫn đến lạm phát cao và lãi suất thực thấp dẫn đến sự tăng giá lớn của giá vàng thực cho đến những năm 1980-81 khi lãi suất được tăng đáng kể so với tỷ lệ lạm phát, khiến tiền tệ mạnh lên và vàng giảm cho đến năm 2000. Đó là khi các ngân hàng trung ương đẩy lãi suất xuống tương đối so với tỷ lệ lạm phát và, khi họ không thể đẩy họ xuống thấp hơn bằng cách thông thường, in tiền và mua tài sản tài chính, hỗ trợ cho giá vàng.  

Giá trị của tiền tệ tương quan với hàng hóa và dịch vụ

Cho đến nay chúng ta đã xem xét giá trị thị trường của các loại tiền tệ tương quan đến giá trị thị trường của vàng. Câu hỏi đặt ra là mức độ của bức tranh này là bao nhiêu bởi vì chúng ta đang xem xét giá trị của các loại tiền tệ so với vàng và liệu đó có phải là thước đo phù hợp hay không. Biểu đồ tiếp theo cho thấy giá trị thu nhập lãi của các loại tiền tệ tính theo các giỏ hàng hóa và dịch vụ CPI theo các loại tiền tệ này, vì vậy nó cho thấy những thay đổi trong sức mua. Như đã chỉ ra, hai cuộc chiến tranh thế giới rất tồi tệ, và kể từ đó đã có những thăng trầm. Trong khoảng một nửa số tiền tệ có lãi suất tiền mặt mang lại lợi nhuận cao hơn tỷ lệ lạm phát, trong nửa còn lại, nó mang lại lợi nhuận thực sự xấu, và trong mọi trường hợp, có sự dao động lớn và khoảng 10 năm xung quanh những trung bình này. Nói cách khác, lịch sử đã chỉ ra rằng có những rủi ro rất lớn trong việc nắm giữ tiền mặt lấy lãi như một kho tài sản đặc biệt là giai đoạn cuối trong chu kỳ nợ.  

Mô hình của các quốc gia phá giá và mất vị trí đồng tiền dự trữ 

Phá giá tiền tệ và những đồng tiền mất vị trí đồng tiền thanh toán quốc tế của nó không nhất thiết phải giống nhau mặc dù chúng được gây ra bởi cùng một thứ (khủng hoảng nợ) và một đồng tiền mất vị trí đồng tiền dự trữ xuất phát từ sự phá giá lớn và kinh niên.  Như đã giải thích trước đây, khi các ngân hàng trung ương tăng cung tiền và tín dụng, nó làm giảm giá trị của tiền và tín dụng. Điều này là xấu cho những người nắm giữ tiền và tín dụng nhưng là một cứu trợ cho gánh nặng nợ nần. Khi việc giảm nợ này cho phép tiền và tín dụng chảy vào tăng năng suất và lợi nhuận cho các công ty, giá cổ phiếu thực tăng lên. Nhưng nó cũng có thể làm hỏng lợi nhuận thực tế và tiềm năng của các loại tiền mặt và tài sản nợ đủ để đẩy mọi người thoát ra khỏi những tài sản đó và vào các tài sản phòng ngừa lạm phát và các loại tiền tệ khác. Điều này khiến ngân hàng trung ương phải đối mặt với sự lựa chọn cho phép lãi suất thực tăng lên gây bất lợi cho nền kinh tế hoặc ngăn lãi suất tăng bằng cách in tiền và mua các tài sản tiền mặt và nợ đó. Chắc chắn, họ sẽ đi theo con đường thứ hai, điều này củng cố việc sụt giảm lợi nhuận khi nắm giữ tiền mặt và các tài sản nợ đó. Như đã giải thích trước đó, khi nó ở giai đoạn cuối trong chu kỳ nợ dài hạn, có nhiều khả năng sẽ xảy ra sự cố về hệ thống tiền tệ, và điều quan trọng là phải phân biệt sự khác biệt giữa phá giá có lợi hệ thống và gây phá hủy hệ thống.

Những sự phá giá này có điểm gì chung?

 • Trong các trường hợp chính mà chúng ta đã xem xét, tất cả các nền kinh tế đều trải qua một cuộc tháo chạy kinh điển, vì có nhiều yêu cầu thanh toán đối với các ngân hàng trung ương hơn là tiền kim loại có sẵn để đáp ứng yêu cầu về tiền đó, mà điển hình là vàng, mặc dù vậy là đô la Mỹ cho đồng tiền dự trữ của Anh sụt giảm vì tại thời điểm đó đồng bảng Anh được liên kết với đô la Mỹ.   
 • Dự trữ ròng ngân hàng trung ương bắt đầu giảm trước khi phá giá thực tế, trong một số trường hợp bắt đầu từ nhiều năm trước khi phá giá. Cũng đáng lưu ý rằng trong một số trường hợp, các quốc gia đã đình chỉ khả năng chuyển đổi trước sự phá giá thực tế của tỷ giá hối đoái, chẳng hạn như với Vương quốc Anh năm 1947 trước khi phá giá năm 1949, hoặc cho Hoa Kỳ vào năm 1971.
 • Cuộc tháo chạy khỏi sự phá giá đồng tiền thường đi kèm với các vấn đề nợ nần nghiêm trọng, thường liên quan đến chi tiêu thời chiến (Chiến tranh Anh-Hà Lan lần thứ tư cho Hà Lan, chiến tranh thế giới cho Anh, Việt Nam cho Hoa Kỳ dưới thời Bretton Woods), gây áp lực vào ngân hàng trung ương để in thêm tiền. Những tình huống tồi tệ nhất là khi các quốc gia thua cuộc chiến; điều đó thường dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn và tái cấu trúc tiền tệ và nền kinh tế của họ. Tuy nhiên, những người chiến thắng trong các cuộc chiến kết thúc với các khoản nợ lớn hơn nhiều so với tài sản của họ và giảm khả năng cạnh tranh (ví dụ: Vương quốc Anh) cũng mất dần vị trí đồng tiền dự trữ, mặc dù mức độ giảm nhẹ nhàng hơn.
 • Thông thường, ban đầu các ngân hàng trung ương phản ứng bằng cách không tăng cung tiền dẫn đến khi tiền và nợ của họ được bán, họ để lãi suất ngắn hạn tăng lên để ngăn ngừa phá giá, nhưng điều đó quá đau đớn về kinh tế, vì vậy họ nhanh chóng đầu hàng và phá giá. Sau đó, sau khi phá giá, họ thường cắt giảm lãi suất. 
 • Sau khi phá giá, các kết quả phân kỳ đáng kể trong các trường hợp, với một biến số quan trọng là sức mạnh kinh tế và quân sự mà đất nước giữ lại tại thời điểm phá giá, ảnh hưởng đến việc những người tiết kiệm sẵn sàng tiếp tục giữ tiền ở đó như thế nào.

Cụ thể hơn đối với các loại tiền dự trữ chính:

 • Đối với người Hà Lan, sự sụp đổ của đồng guilder là rất lớn và tương đối nhanh chóng diễn ra trong vòng chưa đầy một thập kỷ, với sự lưu thông thực tế của đồng guilder rơi xuống nhanh chóng vào cuối Chiến tranh Anh-Hà Lan lần thứ tư. Sự sụp đổ này xảy ra khi Hà Lan bước vào thời kỳ suy tàn mạnh mẽ như một cường quốc thế giới, trước tiên thua cuộc chiến lớn chống lại người Anh và sau đó phải đối mặt với cuộc xâm lược trên lục địa từ Pháp.
 • Đối với người Anh, sự suy giảm diễn ra từ từ hơn: phải mất hai lần phá giá trước khi mất hoàn toàn trạng thái tiền dự trữ, mặc dù đã trải qua sự cân bằng định kỳ của các khoản thanh toán trong giai đoạn can thiệp. Nhiều người trong số những người tiếp tục giữ dự trữ bằng bảng Anh đã làm như vậy do áp lực chính trị và tài sản của họ kém hơn đáng kể so với tài sản của Mỹ trong cùng thời gian.  
 • Trong trường hợp của Hoa Kỳ, có hai sự phá giá đột ngột lớn (vào năm 1933 và 1971) và sự phá giá dần dần đối với vàng kể từ năm 2000, nhưng chúng không khiến Mỹ phải trả giá.  
 • Điển hình dẫn đến việc một quốc gia mất vị trí tiền tệ dự trữ 1) đã có sự mất mát về tính ưu việt về kinh tế và chính trị đối với một đối thủ đang trỗi dậy tạo ra một tổn thương (ví dụ, Hà Lan tụt lại phía sau Vương quốc Anh hoặc Anh rơi sau Mỹ) và 2) có những khoản nợ lớn và đang gia tăng được tiền tệ hóa từ ngân hàng trung ương in tiền và mua nợ chính phủ, dẫn đến 3) sự suy yếu của đồng tiền trong việc tự củng cố từ đồng tiền không thể dừng lại vì tài chính và cán cân thanh toán thâm hụt là quá lớn để cắt giảm đóng cửa.

Be the first to comment

Leave a Reply